Uống trà xanh theo cách này giúp đốt mỡ, giảm vòng eo rất hiệu quả
(Dân trí) - Chất có nhiều trong trà xanh có thể giảm nhiễm mỡ gan, giảm sản xuất chất béo mới, tăng quá trình oxy hóa axit béo và giảm stress oxy hóa.
Gan nhiễm mỡ: Căn bệnh phản ánh lối sống
Một trong những chức năng của gan là tích trữ và chuyển hóa các chất béo. Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ: do chế độ ăn uống quá thừa chất béo, lạm dụng bia rượu, sử dụng quá nhiều thuốc tây,…
Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ rất ít, hầu như không có biểu hiện ra ngoài cơ thể. Người bệnh thường phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe.
Hiện nay, chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi bệnh gan nhiễm mỡ. Cách điều trị là dựa vào việc tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu…Vì vậy, chế độ ăn uống và sinh hoạt quyết định lớn đến việc điều trị gan nhiễm mỡ.
Khoảng 25% dân số thế giới có vấn đề về gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không có biện pháp kiểm soát, những người này sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan và ung thư gan trong tương lai .
"Cặp đôi hoàn hảo" chống lại gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà xanh có tác dụng giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ. Đáng chú ý, nếu kết hợp thức uống truyền thống này với chế độ ăn Địa Trung Hải thì hiệu quả "đốt cháy" mỡ thừa trong gan và nội tạng sẽ tăng lên rất nhiều.
Cụ thể, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí "Gut" đã đề xuất một chế độ ăn uống mới. Trên cơ sở chế độ ăn Địa Trung Hải, trà xanh được bổ sung vào để tăng lượng polyphenol.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn kiêng lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của Hy Lạp và Ý vào những năm 1960. Công thức cơ bản của chế độ ăn kiêng này bao gồm: Tiêu thụ tương đối nhiều dầu ô liu, các loại đậu, ngũ cốc chưa tinh chế, trái cây và rau; tiêu thụ cá ở mức trung bình cao; tiêu thụ vừa phải các sản phẩm từ sữa (chủ yếu là phô mai và sữa chua); tiêu thụ rượu vang vừa phải và tiêu thụ ít các sản phẩm thịt.
Polyphenol là chất chuyển hóa thứ cấp từ thực vật có tác dụng chống oxy hóa, được phát hiện có liên quan đến việc ngăn ngừa nhiều bệnh trong cơ thể con người. Hàm lượng polyphenol trong chế độ ăn Địa Trung Hải vốn tương đối cao lại được bổ sung thêm một lượng đáng kể từ trà xanh.
Kết quả là sau quá trình áp dụng chế độ ăn này kéo dài 18 tháng, chất béo trong gan của các tình nguyện viên giảm trung bình 38,9%, đồng nghĩa với việc nó hiệu quả gấp đôi so với chế độ ăn Địa Trung Hải thông thường.
Sau 18 tháng, nhóm tình nguyện viên giảm trung bình 3,7 kg cân nặng và 6,1cm vòng eo. Ngoài ra lượng cholesterol và mỡ nội tạng của họ cũng giảm đi đáng kể.
Cũng theo các nhà nghiên cứu, polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào gan thông qua nhiều cơ chế, chẳng hạn như giảm nhiễm mỡ gan, giảm sản xuất chất béo mới, tăng quá trình oxy hóa axit béo và giảm stress oxy hóa.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí quốc tế "European Journal of Prevention Cardiology" đã chỉ ra rằng, uống trà ít nhất ba lần một tuần có thể giúp con người sống lâu hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết, thói quen uống trà liên quan trực tiếp đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà, người quen uống trà có độ tuổi trung bình mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn 1,41 tuổi và sống lâu hơn 1,26 năm.
Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, để đẩy lùi bệnh tật và tăng tuổi thọ, chúng ta cũng cần loại bỏ những thói quen xấu. Mọi người cần hạn chế tối đa việc hút thuốc, uống rượu, ăn thức ăn nhiều chất béo và lối sống ít vận động. Bởi đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.