Uống thuốc nuốt luôn vỏ, bị kẹt ở thực quản

(Dân trí) - Chiều 2/4, bác sĩ Lê Công Lĩnh - Giám đốc Trung tâm y tế TP.Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, các bác sĩ trung tâm vừa nội soi gắp một viên thuốc còn nguyên vỏ thiếc ra khỏi thực quản một bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, người trực tiếp thực hiện việc gắp viên thuốc cho bệnh nhân P.T.T.M. (61 tuổi, giới tính nữ, người Hà Nội) cho biết, bệnh nhân M. vào Trung tâm y tế khoảng 10h30 cùng ngày trong tình trạng khó nuốt, không nói chuyện được. Mọi cuộc trao đổi giữa bác sĩ và bệnh nhân thông qua người nhà bệnh nhân M.

Qua thăm khám cho thấy có một viên thuốc còn nguyên vỏ thiếc (kích thước 1cmx1cm) bám vào vị trí khoảng 1/3 thực quản trên. Theo giải thích của bác sĩ, do khi viên thuốc di chuyển tới thực quản, phần vỏ thuốc bị ẩm nên không trôi tiếp được.

Uống thuốc nuốt luôn vỏ, bị kẹt ở thực quản - 1

Hình ảnh nội soi cho thấy viên thuốc còn nguyên vỏ thiếc nằm trong thực quản.

Trước tình hình đó, các bác sĩ dùng phương pháp nội soi, gắp viên thuốc ra khỏi thực quản của bệnh nhân.

Điều may mắn là phần vỏ thuốc đã được cắt bo tròn nên trong quá trình gắp không gặp quá nhiều khó khăn. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Minh cho biết thêm, nếu không gắp viên thuốc ra khỏi thực quản kịp thời cho bệnh nhân, thì trong quá trình nuốt, thực quản bệnh nhân sẽ bị trầy xước rất nguy hiểm.

Đang được quan tâm