Ung thư thận có chữa được không?

(Dân trí) - Khi được phát hiện sớm, ung thư thận có thể chữa khỏi. Ngay cả trong các giai đoạn muộn hơn, các liệu pháp và quy trình mới cũng giúp cải thiện tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

Theo Trung tâm Y tế John Hopkins, ung thư thận còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận. Thận là hai cơ quan lớn trong ổ bụng có chức năng lọc máu và thải nước, muối và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính.

Nếu ung thư không được loại bỏ, nó có thể cản trở chức năng của thận và lây lan sang các mô và cơ quan khác. Khi được phát hiện sớm, ung thư thận có thể chữa khỏi. Ngay cả trong các giai đoạn muộn hơn, các liệu pháp và quy trình mới cũng giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Ung thư thận có chữa được không? - 1

Các yếu tố rủi ro

Các nguy cơ liên quan đến ung thư thận bao gồm:

- Hút thuốc.

- Lạm dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn.

- Tiếp xúc với các kim loại nặng, chẳng hạn như chì và cadmium.

Các triệu chứng ung thư thận

Ung thư thận thường không gây ra nhiều triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng cần được bác sĩ chú ý bao gồm:

- Có máu trong nước tiểu.

- Một khối ở bụng.

- Sưng chân,

- Sốt không liên quan đến nhiễm trùng.

- Giảm cân.

- Mệt mỏi.

- Đau thắt lưng dai dẳng.

Điều trị ung thư thận bằng cách nào?

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư thận. Phẫu thuật phổ biến nhất là cắt bỏ thận triệt để, trong đó toàn bộ thận bị ảnh hưởng, tuyến thượng thận và một số mô xung quanh được loại bỏ. Trong hầu hết các trường hợp, quả thận còn lại, khỏe mạnh đảm nhận toàn bộ chức năng thận của thận.

Một thủ thuật mới hơn được gọi là cắt một phần thận đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với các khối u nhỏ. Trong phẫu thuật cắt thận bán phần, chỉ phần thận chứa khối u được cắt bỏ, bảo toàn chức năng của cả hai thận.

Đối với bệnh nhân ung thư thận đã di căn đến não, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật với dao Gamma.

Khi ung thư đã lan ra ngoài thận và không thể phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư thận. Thuốc chống ung thư được đưa vào cơ thể qua đường uống và / hoặc tiêm tĩnh mạch và đi qua máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Thật không may, các tế bào ung thư thận có xu hướng kháng lại hóa trị liệu. Tuy nhiên, các chiến lược mới giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật đang được nghiên cứu và mang lại hy vọng mới cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Tin liên quan
Đang được quan tâm