Chủ nhật, 08/08/2021 - 06:37

Ung thư không đồng nghĩa với "án tử"

Dân trí

Nhiều người khi bác sĩ chẩn đoán ung thư đã sốc, ngất xỉu, mất tinh thần... vì nghĩ đó là "án tử". Trong thực tế, các phương pháp điều trị ngày càng tiên tiến, điều trị khỏi nhiều loại ung thư.

Trong quan niệm dân gian, tứ chứng nan y bao gồm: phong, lao, cổ, lại. Tức gồm bệnh phong, bệnh lao, bệnh xơ gan cổ trướng và bệnh ung thư, là những bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Vào giai đoạn y học chưa phát triển, mắc ung thư đồng nghĩa tử vong. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm ở xã hội hiện đại.

Ung thư không đồng nghĩa với án tử - 1

Có nhiều loại ung thư tiên lượng sống tốt

Hiện nay đã phát hiện trên 200 loại ung thư ở người, mỗi loại có cơ chế bệnh và tiên lượng sống khác nhau. Trong đó, có những loại ung thư độ ác tính thấp, thời gian tiến triển chậm và hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Các loại ung thư như: ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến vú, ung thư tiền liệt tuyến… đều là những căn bệnh ung thư tiên lượng điều trị khả quan, đặc biệt là phát hiện ở giai đoạn sớm.

Phần lớn các bệnh ung thư được khống chế ở giai đoạn sớm.

Bệnh ung thư thường được xếp thành 4 giai đoạn từ giai đoạn I, II, III, IV, phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và di căn của bệnh. Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng quyết định đến phác đồ điều trị và tiên lượng. 

Ví dụ: tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư dạ dày giai đoạn I: 88-94%, giai đoạn II: 68-82%, tuy nhiên khi bệnh di căn đến cơ quan khác (giai đoạn IV) sống thêm 5 năm chỉ đạt khoảng 5%.

Vì thế, khi y học ngày càng phát triển, người dân quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ sẽ cho phép phát hiện sớm ung thư, nhờ đó tỉ lệ điều trị khỏi, sống thêm sẽ cao hơn.

Kể cả giai đoạn muộn, điều trị mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Với y học hiện đại vẫn chưa thể kiểm soát được ung thư ở giai đoạn di căn. Mục tiêu điều trị thay vì điều trị khỏi mà là điều trị kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, điều trị giảm đau, giảm các triệu chứng do khối u gây nên để đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Ví dụ: bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn IV sẽ được điều trị hóa chất và được can thiệp phẫu thuật trong các trường hợp bệnh tiến triển gây tắc ruột, xuất huyết dạ dày hay thủng dạ dày.

Do đó, thay vì tuyệt vọng, sớm đầu hàng số phận, bệnh nhân ung thư cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ về bệnh, giai đoạn bệnh, các biện pháp điều trị và tiên lượng bệnh. Những tiến bộ trong y học đều với mục đích phục vụ con người, các bạn không nên bỏ lỡ những thành tựu của thời đại để dành lại cuộc sống của mình.

BS Võ Quốc Hoàn

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Mới nhất