Theo dõi polyp đại tràng để ngăn tiến triển ung thư như thế nào?

Tú Anh

(Dân trí) - Đa số các polyp đều lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu polyp có kích thước lớn hoặc ác tính.

Polyp đại tràng là những tổn thương dạng khối trong đại tràng. Đa số các polyp đều lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu polyp có kích thước lớn hoặc ác tính.

Theo dõi polyp đại tràng để ngăn tiến triển ung thư như thế nào? - 1

Khi bị polyp đại tràng ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh không có triệu chứng. Chỉ đến khi polyp lớn và dài mới có các dấu hiệu như: Đại tiện thấy máu là triệu chứng thường thấy của polyp đại tràng; Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 1 tuần mà không tìm ra nguyên nhân.

Có nhiều loại polyp đại tràng khác nhau, không phải trường hợp nào cũng tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, khi nội soi đại tràng phát hiện có polyp bác sĩ thường cắt bỏ để giảm nguy cơ tiến triển ung thư.

Những người có polyp đại tràng cũng được khuyến cáo cần thực hiện nội soi theo dõi định kỳ, đặc biệt là người có polyp tuyến dù đã cắt bỏ.

Theo thống kê,  khoảng 25 - 30% các trường hợp  polyp sẽ lại xuất hiện trên nội soi đại tràng ba năm sau khi phẫu thuật cắt polyp ban đầu. Một số polyp này có thể đã có mặt trong lần kiểm tra ban đầu, nhưng quá nhỏ để phát hiện. Các polyp mới khác cũng có thể đã phát triển.

Những người sàng lọc thường xuyên ung thư đại trực tràng ít có khả năng tử vong vì loại ung thư này. Vì vậy, làm theo hướng dẫn sàng lọc là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. 

Ngoài ra, mỗi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo đó, hãy ăn ít chất béo và nhiều trái cây, rau và chất xơ; Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường; Tránh hút thuốc và sử dụng rượu quá mức.

Các bác sĩ khuyến cáo những người từ tuổi 50 nên sàng lọc polyp và ung thư. Tuy nhiên, những người có một người thân cấp độ một (cha mẹ ruột, anh trai, em gái hoặc con ruột) bị ung thư đại trực tràng hoặc một polyp tuyến ở tuổi trẻ (trước 60 tuổi) hoặc hai người thân cấp độ một được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn, cụ thể là ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi chẩn đoán sớm nhất trong gia đình họ.

Ung thư đại trực tràng phát hiện giai đoạn sớm tiên lượng điều trị tốt, chất lượng cuộc sống của người bệnh tốt hơn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM