Ung thư đại trực tràng di căn gan đã phải là dấu chấm hết?

(Dân trí) - Bệnh nhân gần 70 tuổi, được chẩn đoán ung thư đại tràng di căn gan. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nửa đại tràng phải và u di căn thì có nên điều trị không?

Trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh ung thư nào có tiên lượng khả quan nhất? Ung thư đại trực tràng di căn gan có phải là dấu chấm hết? (M.H, Đà Nẵng)

Ung thư đại trực tràng di căn gan đã phải là dấu chấm hết? - 1

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư của đường tiêu hóa có tiên lượng điều trị gần như là tốt nhất và được coi là ung thư được ưu tiên chữa khỏi. Nghĩa là so với ung thư ở các vị trí khác như dạ dày, gan, mật, tụy, thì ung thư đại trực tràng là bệnh có tiên lượng tốt nhất kể cả giai đoạn đã có di căn như bạn nói ở đây là di căn gan, nếu di căn một ổ hoặc nhiều ổ mà còn khu trú ở một vùng của gan thì việc điều trị vẫn đặt ra tiêu chí là điều trị triệt để. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ điều trị khỏi bệnh vẫn còn khá cao.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là không nên chần chừ nữa, có thể chúng ta đang hơi lãng phí thời gian vàng để đảm bảo điều trị triệt để khỏi bệnh cao, không nên chờ đợi việc đi khám chỗ này chỗ kia, tham khảo thêm.

Theo tôi, gia đình nên có quyết định can thiệp sớm khi bệnh viện trong Đà Nẵng đã có chẩn đoán, không nên tốn thời gian.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên khi có những triệu chứng sau, cần đặc biệt lưu ý đến ung thư đại trực tràng:

- Rối loạn tiêu hóa: Ban đầu có thể là ợ chua, sau là đau tức vùng bụng, co thắt dạ dày trước hoặc sau khi ăn.

- Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần nên chú ý theo dõi.

- Đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt: Có nguy cơ ruột gặp phải những vật cản như các khối u, polyp to khiến hình dạng và kích thước phân thay đổi.

- Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên do khối u trong lòng ruột gây chảy máu.

- Giảm cân bất thường, mệt mỏi: Hầu hết các trường hợp mắc ung thư đều có dấu hiệu giảm cân nhanh và nhiều trong thời gian ngắn dù không ăn kiêng hay tập luyện gì gắng sức.

Tin liên quan
Đang được quan tâm