Mách bạn cách phòng ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Không thể dự phòng hoàn toàn nhưng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bằng cách khám sàng lọc và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được.

Cụ thể:

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Theo BS Hồ Hoàng Nam, khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, một polyp đại trực tràng cần thời gian 10-15 năm để có thể phát triển thành ung thư. Do đó khám sàng lọc là vũ khí quan trọng nhất giúp chẩn đoán sớm và điều trị ung thư đại trực tràng.

Mách bạn cách phòng ung thư đại trực tràng - 1

Vài chục năm gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng đã giảm và một trong những lý do là nhờ việc phát hiện sớm được các polyp và xử lý trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, sàng lọc cũng giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn. Khi đó, tỷ lệ sống thêm tương đối sau 5 năm đạt tới 90%.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được

- Giảm cân, chữa béo phì.

- Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên (tối thiểu 30 phút mỗi ngày).

- Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến công nghiệp.

- Không uống bia, rượu.

- Không hút thuốc lá.

- Bổ sung canxi và vitamin D.

- Sử dụng aspirin và các thuốc non-steroid khác cũng làm giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên các thuốc này gây tác dụng phụ trên dạ dày, do đó cần được sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thường xuyên các loại thuốc này.

- Liệu pháp hormone cho phụ nữ mãn kinh: Dùng estrogen và progesterone sau khi mãn kinh làm giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng nhưng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh lý tim mạch. Do đó cần sự hướng dẫn của bác sĩ về các lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng liệu pháp hormon.

Tin liên quan
Đang được quan tâm