Thứ sáu, 02/06/2017 - 17:42

Ung thư có "lây" giữa hai vợ chồng?

Dân trí

Bạn nghĩ rằng ung thư không bị “lây” từ người này sang người kia? Tuy nhiên điều này đã xảy ra trong cuộc sống hiện thực.

Ung thư có "lây" giữa hai vợ chồng? - 1

Chuyên gia khẳng định, vợ và chồng có cùng một môi trường sống giống nhau, chế độ ăn uống giống nhau trong thời gian dài sẽ có khả năng mắc dùng 1 loại bệnh, ung thư cũng không ngoại lệ.

Ở Việt Nam chúng ta đã biết nghệ sỹ Hoàng Thắng, người đóng vai “Cậu Giời” trong phim “Đêm Hội Long Trì” nổi tiếng một thời đang bị ung thư phổi sau khi vợ của ông cũng bị bệnh ung thư này cướp đi sinh mạng vào năm 2011.

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin cách đây không lâu, một người phụ nữ ở tỉnh Thiểm Tây (TQ) ăn cơm liên tục bị nghẹn và kéo dài từ ngày này sang ngày khác, sau này đến cả cháo cũng ăn không được. Khi vào viện kiểm tra phát hiện cô này đã bị ung thư thực quản. Điều không ngờ là người chồng cũng được bác sỹ khẳng định là viêm thực quản và có khối u, đáng tiếc hơn là khối u này đang bị loét và lan ra, cứ như thế này thì không lâu sau ông chồng của bà cũng sẽ bị ung thư theo.

Chuyên gia cho biết, vợ hoặc chồng bị ung thư sẽ "lây" sang cho người kia, trên lâm sàng hiển thị trường hợp này ngày càng nhiều, bởi vì vợ chồng cùng có môi trường sinh hoạt và chế độ ăn uống giống nhau. Đặc biệt ung thư đường ruột, ung thư gan và ung thư phổi là những bệnh ung thư dễ gặp ở vợ chồng nhất.

Vậy chế độ ăn uống như thế nào để ngăn ngừa ung thư?

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng cơ thể, chủ yếu bao gồm các khoáng chất và nguyên tố vi lượng như kẽm, magie. Selen, molypden, đồng thời đảm bảo dung nạp đầy đủ vitamin A, C, E cho cơ thể.

Khi ăn chú ý nhai kỹ, hạn chế ăn thực phẩm cay, nóng để tránh kích thích niêm mạc dạ dày, thực quản.

Tránh dung nạp những thực phẩm chứa nitrosamine gây ung thư và và thực phẩm chứa nấm mốc, vì vậy nên hạn chế ăn thực phẩm muối như dua chua, củ cải muối, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun thói, thịt chiên, rán, nướng bị cháy xém vv.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các loại đậu.

Đảm bảo ăn uống đúng giờ và đầy đủ 3 bữa.

Môi trường sinh hoạt như thế nào để ngăn ngừa ung thư?

Không hút thuốc và bị động hít khói thuốc, tránh uống rượu

Kiểm soát tốt tâm trạng, tránh giận dữ, luôn có thái độ lạc quan trong cuộc sống.

Kiên trì tập luyện thể dục thể thao, chú trọng các vận động có dưỡng khí như tập yoga, thiền, khí công, chạy bộ, thái cực quyền...

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Dương Hằng

Theo xin