U xơ tuyến vú có tiến triển thành ung thư?

(Dân trí) - Mới đây đi khám, bác sĩ cho biết tôi khối u ở vú nhưng chỉ là u xơ tuyến vú. Tôi muốn hỏi liệu những trường hợp u xơ tuyến vú có nguy cơ cao mắc ung thư vú so với người không mắc bệnh không?

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): U xơ tuyến vú là bệnh lành tính của tuyến vú, thông thường hay gặp ở các cháu gái ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh lý u xơ tuyến vú lành tính không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mắc bệnh u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vú của bệnh nhân. Không có mối liên hệ được biết đến giữa hai bệnh lý này. 

U xơ tuyến vú có tiến triển thành ung thư? - 1

Ung thư vú là một trong những bệnh ác tính phổ biến nhất của phụ nữ trên thế giới và Việt nam. Tại Việt nam có điều khác biệt với thế giới, tỷ lệ mắc ung thư vú của Việt nam có xu hướng trẻ hơn thế giới. Đối với khu vực Âu Mỹ tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú cao nhất là ở lứa tuổi 55-60 tuổi trở lên, thế nhưng tại Việt nam chúng ta gặp rất nhiều ở lứa tuổi 40, thậm chí trong quá trình làm chuyên môn chúng tôi cũng đã từng gặp những trường hợp sinh viên ngoài 20 tuổi đã mắc bệnh ung thư vú

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú cũng rất đa dạng.

- Các yếu tố về tuổi: Khi cơ thể càng cao tuổi thì quá trình sửa chữa về đột biến, thương tổn kém đi gây phát sinh ung thư

- Các yếu tố nguy cơ về di truyền: Nếu gia đình có mẹ, chị em gái, dì ruột đã bị ung thư Vú, thì người phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú rất cao.

- Các yếu tố nguyên nhân về nội tiết; những người phụ nữ lấy chồng, sinh con muộn hoặc không sinh đẻ thì cũng có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.

- Ngoài ra còn các yếu tố nguy cơ khác như: có lối sống Âu hóa, ít vận động thể lực  cũng được ghi nhận làm tăng tỷ lệ ung thư vú.

- Phụ nữ qua độ tuổi mãn kinh dùng thuốc nội tiết tố thay thế có thời gian kéo dài cũng cần lưu ý các biện pháp phát hiện ung thư sớm.