Thứ ba, 23/12/2008 - 07:05

Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng

Dân trí

Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta liên tục tăng và đã đến mức báo động, hiện tại là 112/100. Nhiều vùng địa lý tỷ số này còn lên đến 115-125/100, vượt khá xa mức bình thường.

Tại Hội thảo “Xây dựng đề án khung can thiệp các yếu tố ảnh hưởng giới tính khi sinh” do Tổng cục dân số - Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) tổ chức ở Hà Nội ngày 22/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy cho biết, tỷ số giới tính khi sinh (số bé trai/ 100 bé gái sinh ra) ở Việt Nam liên tục tăng và đã đến mức báo động.

Đánh giá vấn đề, các chuyên gia dân số và cán bộ y tế đã đưa ra nhiều nguyên nhân khiến tình trạng chênh lệch giới tính tăng nhanh. Một trong số đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của mỗi gia đình. Cùng đó, sự phát triển nhanh chóng và vấn đề quản lý lỏng lẻo đối với các cơ sở siêu âm đã tạo cơ hội dễ dàng trong việc lựa chọn giới tính thai cho các gia đình muốn có con trai...

Theo ông Thủy, nhằm hạn chế thực trạng dân số hiện nay, Đề án sẽ từng bước khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới ổn định cân bằng giới tính khi sinh; chú trọng việc thực thi và hoàn thiện hệ thống pháp luật về các nội dung liên quan đến giới tính khi sinh; khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái học tập, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát triển sản xuất.

Thanh Trầm

Tin liên quan

Mới nhất