Tưởng chỉ bị tưa lưỡi hóa ra “mầm mống” của ung thư

Nam Phương

(Dân trí) - Người phụ nữ Thánh Hóa được bác sĩ chẩn đoán mắc bạch sản lưỡi, một dạng tổn thương tiền ung thư.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E (Hà Nội) vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc bạch sản lưỡi từ nhiều năm nay. Bệnh nhân là bà N.T.T (60 tuổi, ở Đông Sơn, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi. 

Không hề biết đến căn bệnh này, bà chỉ nghĩ mình bị tưa lưỡi đơn giản, nên tự điều trị. Bệnh không đỡ mà càng trở nên trầm trọng hơn. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước tương đối lớn 2x3cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tổ chức bạch sản lưỡi.

PGS.TS Lê Minh Kỳ, khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia cao cấp khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật này cho biết các bác sĩ đã phẫu thuật cắt hớt niêm mạc lưỡi do bạch sản bằng laser cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật rất đơn giản. 

Tưởng chỉ bị tưa lưỡi hóa ra “mầm mống” của ung thư - 1
Các bác sĩ phẫu thuật lấy tổ chức bạch sản ở lưỡi.

Thực tế, hiện nay người dân vẫn chưa hiểu biết về căn bệnh này, thậm chí thường hay lầm tưởng sang các chứng bệnh khác ở vùng miệng. Nhiều bệnh nhân bị nhầm lẫn với tưa miệng. Tưa là một dạng nhiễm nấm ở miệng và thường mềm hơn so với bạch sản, có thể dễ chảy máu hơn.

Vì thế, theo PGS Kỳ hầu hết các trường hợp nhập viện để điều trị căn bệnh này đều ở giai đoạn muộn, bệnh thường chuyển sang giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư. Bạch sản thường được chẩn đoán bằng khám miệng.

Theo PGS Kỳ, bệnh bạch sản là thương tổn màu trắng, dày ở lưỡi và niêm mạc bên trong má. Bạch sản thường gặp nhất ở lưỡi nhưng cũng có thể bị tổn thương ở má và lợi. Nhiễm virus Epstein-Barr là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Loại virus này sẽ tồn tại dai dẳng trong cơ thể và có thể bùng phát bệnh ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là ở những người có các rối loạn miễn dịch.

Hầu hết những nốt bạch sản có thể tự khỏi. Nhưng ở những vùng này thường tổn thương có đường kính lớn vài cm thì không thể lấy đi bằng cách quệt thông thường lên niêm mạc. Những nốt nhỏ có thể được phẫu thuật loại bỏ bằng sinh thiết rộng hơn như sử dụng laser hoặc dao mổ. Tuy nhiên, nếu kết quả sinh thiết là ung thư miệng, nốt này cần được cắt bỏ ngay lập tức để ngăn chặn sự lan truyền. 

“Điều đáng nói, nguy cơ bị ung thư miệng vẫn tăng cho dù nốt bạch sản đã được lấy bỏ. Có nhiều yếu tố nguy cơ của bạch sản cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư miệng. Ung thư miệng có thể đi kèm với bạch sản”, PGS Kỳ nói.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch sản niêm mạc miệng, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để các nốt này phát triển nặng lên, thậm chí thành ung thư nguy hiểm.