Tự nhiên bị chảy máu cam nhiều, hãy kiểm tra ngay thứ này

(Dân trí) - Bạn từng tự nhiên bị chảy máu cam? Bạn không biết huyết áp của mình là bao nhiêu? Nếu vậy bạn hay thử kiểm tra huyết áp của mình.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa công bố một nghiên cứu cho thấy những người bị huyết áp cao có nguy cơ chảy máu cam cao hơn, và những trường hợp chảy máu này thường đến mức phải đi cấp cứu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ 14 năm của hơn 70.000 người lớn. Họ chia các đối tượng thành 2 nhóm bằng nhau: những người bị huyết áp cao và những người không bị. Các bệnh nhân đều không bị bệnh nào khác và không ai dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tự nhiên bị chảy máu cam nhiều, hãy kiểm tra ngay thứ này - 1

Kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ở nhóm huyết áp cao có nguy cơ bị chảy máu cam tự phát cao hơn 47%. Đây là hiện tượng chảy máu cam không phải do chấn thương, cũng không phải do phẫu thuật hay bệnh tật. 

Những người trong nhóm huyết áp cao cũng có nguy cơ cần được điều trị tại khoa cấp cứu cao gấp gần 3 lần so với nhóm còn lại, thường là phải nút mũi để cầm máu.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao những người bị tăng huyết áp lại bị chảy máu cam tự phát nhiều hơn, nhưng vì huyết áp cao mãn tính gây ra tổn thương cho các mạch máu, đây có thể là một lý do. “Những người bị tăng huyết áp nên đi khám khi bị chảy máu cam, và cần xem xét tình trạng tăng huyết áp khi xử trí chảy máu cam,” các nhà nghiên cứu kết luận.