Tự dưng thấy khàn tiếng, thay đổi giọng nói, người đàn ông phát hiện bị ung thư thanh quản

(Dân trí) - Bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm nên có thể mổ nội soi bằng dao laser kết hợp tạo hình giúp điều trị triệt căn, giọng nói được bảo tồn.

3 tháng trước, ông N.V.Đ., 66 tuổi, ở Sóc Sơn Hà Nội bỗng nhiên thấy khàn tiếng, giọng nói thay đổi. Tình trạng này ngày càng nặng hơn khiến ông bị mất tiếng, hụt hơi. 

Bệnh nhân đã đi khám ở các cơ sở y tế tuyến dưới, được chẩn đoán nấm thanh quản. Song việc điều trị không hiệu quả nên được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Kết quả khám nội soi sinh thiết cho thấy, bệnh nhân mắc ung thư thanh quản và được chỉ định phẫu thuật. 

Tự dưng thấy khàn tiếng, thay đổi giọng nói, người đàn ông phát hiện bị ung thư thanh quản - 1
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi ung thư thanh quản bằng dao laser.

Ông Đ. chia sẻ, ông hút thuốc lá đã được 60 năm và nghiện nặng gần 20 năm nay. Mỗi ngày ông hút hết hơn một bao, cộng thêm thường xuyên uống rượu khoảng 300 ml/ngày. 

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, rất may bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, u còn khu trú nên có thể phẫu thuật điều trị triệt căn. Hơn nữa, mổ nội soi bằng dao laser là phương pháp mới tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, hạn chế mất máu và nguy hiểm. 

Chính vì vậy, quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, chăm sóc đơn giản, bệnh nhân hồi phục nhanh. 

“Việc mổ nội soi laser nhìn qua kính hiển vi cũng giúp cắt, đốt khối u được triệt để hơn và tỉ lệ tái phát thấp hơn”, TS Nghĩa nói.

Ca phẫu thuật nội soi bằng laser kết hợp tạo hình thanh quản cho bệnh nhân kéo dài gần một giờ. Trong khi trước kia, bệnh nhân bị ung thư thanh quản phải mổ mở, thông thường kéo dài khoảng 4-5 giờ. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, thở tốt. Nhờ được tạo hình thanh quản nên giọng nói của bệnh nhân được bảo tồn tối đa. 

“Tôi đã rất đắn đo, lo lắng trước mổ vì sợ sẽ không còn nói được. Hy vọng những bệnh nhân ung thư thanh quản giống tôi sẽ đi khám sớm để được phát hiện kịp thời và điều trị tốt hơn”, bệnh nhân chia sẻ. 

Theo bác sĩ, ung thư thanh quản thường gặp ở người nghiện thuốc lá kèm uống rượu. Ở người hút thuốc lá, khả năng mắc ung thư thanh quản là 70%, còn nếu thêm cả uống rượu thì tỷ lệ này rơi vào khoảng 88%. 

TS. Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, khi bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, bệnh nhân cần đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa ngay để được làm các xét nghiệm, kiểm tra, tầm soát ung thư thanh quản. Nếu bệnh được điều trị sớm thì khả năng phục hồi, hiệu quả chữa trị cao.

Mổ nội soi ung thư thanh quản bằng laser là kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội từ năm 2018. Đây là một phương pháp mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp điều trị hiệu quả. Đặc biệt, giọng nói được bảo tồn, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hầu như không bị ảnh hưởng. 

Đến nay, đã có 17 trường hợp bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn sớm được điều trị bằng kỹ thuật cao này giúp chất lượng cuộc sống không thay đổi sau phẫu thuật.

Các triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của khối u và vị trí của nó ở thanh quản. Các triệu chứng bao gồm:

- Nói khàn hoặc thay đổi giọng nói.

- Khối u ở cổ.

- Đau họng hoặc có cảm giác nghẹn cổ họng.

- Ho kéo dài.

- Khó thở, thở kém.

- Đau tai.

- Gầy sút cân.

Các triệu chứng này có thể do ung thư khác gây ra hoặc do bệnh khác ít nghiêm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh. 

Nam Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm