Trường hợp tử vong sau tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là do ngộ độc

Dân trí Bộ Y tế đã kết luận trường hợp thiếu nữa 17 tuổi tử vong sau vắc xin ngừa ung thư Cervarix tại TP.HCM hồi tháng 4/2013 là không liên quan đến tiêm chủng mà do nguyên nhân ngộ độc.
>>Vụ tử vong sau tiêm ngừa ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm vắc xin
>>Một trường hợp tử vong sau khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, thời gian gần đây mỗi năm sử dụng khoảng hơn 40.000 liều vắc xin phòng ngừa Ung thư cổ tử cung theo hình thức tiêm chủng dịch vụ, người dân tự chi trả.

Từ khi các loại vắc xin phòng Ung thư cổ tử cung được sử dụng tại Việt Nam, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã có những theo dõi, đánh giá về tính an toàn của vắc xin, chủ yếu ghi nhận các phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm, nổi mề đay, nhức đầu sau đó tự hồi phục.

Tháng 4/2013 ghi nhận 01 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin Cervarix (trường hợp nữ 17 tuổi, tử vong sau tiêm vắc xin Cervarix tại TP.HCM). Trường hợp này đã được điều tra, đánh giá nguyên nhân và kết luận không liên quan đến tiêm chủng mà do ngộ độc.

Trước đó, trong giai đoạn 2008 – 2011, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã triển khai tiêm vắc xin Gardasil do MSD sản xuất cho trẻ gái 11 tuổi (học lớp 6) tại 4 huyện ở Cần Thơ và Thanh Hóa. Theo đó, đã có khoảng 9.500 trẻ được tiêm, mỗi trẻ được tiêm 3 mũi vắc xin vào các tháng 0 - 2 - 6. Trong số này, chỉ ghi nhận khoảng 1% có phản ứng nhẹ sau tiêm, chủ yếu là nhức đầu, chóng mặt sau đó tự khỏi và không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

Tú Anh

Tag :