1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Trôi nổi gia vị chế biến ở quán ăn

Kiểm tra một quán bia, đội quản lý thị trường số 14 phát hiện nhiều gia vị có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 19/11, Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở 1 quán bia Thuỳ Linh - tại 61 Lê Văn Lương thuộc Công ty TNHH Thuỳ Linh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

 

Lực lượng quản lý thị trường thu giữ gần 70 chai, lọ, hộp, gói tương đương với 2 yến các loại gia vị dùng để chế biến món ăn cho khách. Kiểm đếm sơ bộ các loại gia vị bao gồm: Dầu hào, nước lẩu sáu, nước tạo màu sán sáu, dầu ớt, gia vị tẩm ướp đồ nướng, bơ lạc, ngô kem, sốt mayonnaise, cà chua hộp, bột chiên. Toàn bộ các loại gia vị này có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, không có nhãn phụ, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 

Hầu hết các loại gia vị này phải có bếp trưởng của nhà hàng đọc tên chỉ dẫn, giải thích các đầu bếp mới có thể biết sử dụng vào món ăn gì, liều lượng ra sao. Mặc dù lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm kê số hàng vi phạm nhưng đại diện quán bia không hợp tác, không ký biên bản vi phạm, từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào của lực lượng kiểm tra.


Theo ông Đặng Văn Vụ, Công an phường Trung Hoà, Q Cầu Giấy, Hà Nội: "Nhà hàng này đã ký cam kết về vấn đề VSATTP trong chế biến món ăn. Đây là trường hợp cố tình vi phạm". Hiện nay, toàn bộ số gia vị trên đang được niêm phong, chờ xử lý.

 

Như vậy, thay vì các loại nước lẩu chế biến sẵn được đóng thành từng can để phục vụ cho nhà hàng, quán bia, quán nhậu, giờ đây mỗi nhà hàng, quán nhậu đều có "bí kíp" riêng để giữ khách. Những món ăn khoái khẩu cũng phải kèm những loại gia vị riêng độc đáo. Tuy nhiên, trong số những món ăn độc đáo, mang hương vị riêng kia, không rõ có bao nhiêu loại gia vị đã được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng vì chất lượng của nó không thể kiểm soát được.

 

Theo Lao động

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm