Mắc ung thư thận cần tránh ăn gì để bệnh không trầm trọng hơn?

(Dân trí) - Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận. Vì thế, với những thực phẩm này bạn cần ăn một cách điều độ hoặc tránh chúng hoàn toàn.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm bệnh nhân ung thư thận cần lưu ý: 

Thực phẩm có nhiều muối

Muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm cho tình trạng mất chức năng của thận trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm đã qua chế biến thường có hàm lượng natri cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh: thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhẹ mặn, thịt nguội. 

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thay vì muối. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc lạ, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mắc ung thư thận cần tránh ăn gì để bệnh không trầm trọng hơn? - 1

Thực phẩm giàu phốt pho

Phosphorous là một khoáng chất cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Nhưng ở những người bị ung thư thận, nó có thể tích tụ trong máu và gây ra các triệu chứng như ngứa và đau khớp.

Nếu bạn đang phải vật lộn với những triệu chứng này, bạn có thể muốn giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho như: hạt giống, quả hạch, đậu, ngũ cốc cám chế biến

Quá nhiều nước

Thừa nước cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị ung thư thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể bạn giữ lại quá nhiều chất lỏng.

Điều quan trọng đối với mọi người là uống nhiều nước, nhưng hãy cố gắng theo dõi lượng chất lỏng của bạn để không uống quá nhiều.

Mắc ung thư thận cần tránh ăn gì để bệnh không trầm trọng hơn? - 2

Trong quá trình điều trị

Giảm cân trong quá trình điều trị ung thư thận là điều phổ biến. Bạn có thể thấy rằng khẩu vị của bạn đối với một số loại thực phẩm đã thay đổi. Những thứ từng hấp dẫn bạn có thể không còn ngon miệng, thậm chí có thể khiến bạn buồn nôn.

Sử dụng phương pháp thử để tìm ra một số loại thực phẩm phù hợp mà không khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Tập trung ăn chúng khi cơn buồn nôn xuất hiện.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy đặc biệt đói, hãy cố gắng ăn các bữa ăn bình thường để mức năng lượng của bạn duy trì ổn định trong cả ngày. Nếu bạn gặp khó khăn khi ăn khẩu phần ăn đầy đủ, có thể chia nhỏ bữa ăn của bạn thành năm hoặc sáu phần nhỏ hơn thay vì hai hoặc ba phần lớn thông thường.

Điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Vì thế, bạn hãy để ý đến vấn đề an toàn thực phẩm trong khi chuẩn bị và cất giữ bữa ăn của bạn. Rửa kỹ sản phẩm và đảm bảo rằng các loại thực phẩm như thịt, gia cầm và trứng được nấu chín kỹ. Tránh ăn các thực phẩm sống như sushi, động vật có vỏ và rau mầm, và tránh uống sữa hoặc nước trái cây chưa tiệt trùng.

Tuân thủ một kế hoạch dinh dưỡng cân bằng và tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các biến chứng về thận sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, hãy báo cáo bất kỳ tác dụng phụ mới nào mà bạn gặp phải càng sớm càng tốt.

Bài liên quan
Đang được quan tâm