Hà Tĩnh:

Trẻ sơ sinh tử vong bất thường: Nguyên nhân do dây rau thắt nút

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà cho biết: Dây rau thắt nút được xác định là nguyên nhân dẫn tới con của sản phụ Phan Thị Liên (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) tử vong ngay sau khi chào đời (9/11)

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, vào khoảng vào khoảng 7h sáng ngày 8/11, sản phụ Phan Thị Liên (Sinh năm 1982) được người nhà chuyển vào bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà sau khi có biểu hiện đau râm ran tại vùng bụng. Tại bệnh viện, chị Liên được đưa đi xét nghiệm nước tiểu, máu và siêu âm. Các kết quả đều được bác sĩ khẳng định, mẹ và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và có thể sinh thường. Thai nhi được chẩn đoán là một bé gái đang ở tuần 39 và nặng khoảng 3kg.

Khoảng 11h ngày 9/11, sản phụ Liên được chuyển lên bàn sinh sau khi được tiêm và uống thuốc. Sau hơn 30 phút, người nhà được bác sĩ thông báo “thai nhi đã sinh lọt nửa đầu rồi nhưng còn phải chờ”. Khoảng 10 phút sau, thai nhi được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhưng chỉ vừa đưa vào phòng cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh một lúc thì các bác sĩ thông báo thai nhi đã tử vong trước đó.

Bệnh viện ĐK huyện Lộc Hà
Bệnh viện ĐK huyện Lộc Hà

Cái chết bất thường của thai nhi đã khiến người nhà sản phụ Liên hết sức bức xúc và yêu cầu phải có sự giải thích thõa đáng từ phía BV Đa khoa huyện Lộc Hà.

Sáng ngày 18/11, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, ông Võ Viết Quang, Giám đốc BVĐK huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cho biết: Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, ban lãnh đạo BV huyện Lộc Hà đã tiến hành họp khẩn cấp với sự tham gia của lãnh đạo bệnh viện cùng các trưởng khoa (trong đó có bác sĩ Phan Đình Hòa, Trưởng khoa Sản bệnh viện đồng thời là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Liên), để xem xét lại toàn bộ quá trình, từ khi sản phụ Liên nhập viện tới khi xảy ra sự việc.

Ông Quang cũng xác nhận việc gia đình có yêu cầu mổ đẻ cho sản phụ Liên. Bác sĩ Nguyễn Vũ Quang (người trực vào thời điểm này) đã gọi điện thông báo với bác sĩ Phan Đình Hòa, nhưng bác sĩ Hòa nói mới khám thấy tình hình vẫn ổn, cứ theo dõi thêm và cho đẻ chỉ huy (tức sinh thường). Tuy nhiên, trong quá trình đỡ đẻ cho sản phụ, kíp đỡ đẻ mà trực tiếp là bác sĩ Phan Đình Hòa không phát hiện được dây rau thắt nút nên dẫn đến trẻ suy thai cấp trong lúc sinh và sau đó tử vong.

Theo ông Quang, sau khi sinh cháu được khoảng 30 phút lại không thấy dây rốn bong ra nên các bác sỹ đã tiến hành bóc rau nhân tạo. Tới lúc này mới phát hiện ra việc dây rốn thắt nút.

"Quá trình thai nhi di chuyển trong tử cung để bình chỉnh ngôi thai (lúc sắp sinh) thì xảy ra hiện tượng dây rốn bị thắt nút làm suy thai gây tử vong. Dây rốn thắt nút thuộc dạng hiếm gặp, gần như không thể phát hiện được trước khi sinh thường. Đây là một tai biến rủi ro, rất hiếm gặp và vượt quá khả năng chuyên môn. Do vậy, thai nhi bị bệnh lý này có tỷ lệ tử vong rất cao trong quá trình người mẹ chuyển dạ", ông Quang giải thích.

Ngay khi có kết luận, ngày 12/11, Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà đã trực tiếp gặp gia đình sản phụ Liên để giải thích. Về phía gia đình sản phụ Nguyễn Thị Liên sau khi được giải thích đã nguôi ngoai và bình tâm trở lại. “Sự việc xảy ra khiến gia đình tôi rất đau lòng. Nhưng những giải thích của bệnh viện chúng tôi cũng thấy thõa đáng. Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã xuống thăm hỏi tận tình và động viên gia đình tôi ”, anh Nguyễn Viết Minh – chồng chị Liên cho biết.

Cũng theo người nhà, sức khỏe chị Liên đã khá hơn và được chuyển về nhà vào ngày 13/11.

Phượng Vũ

Đang được quan tâm