Trẻ 26 tháng tuổi liệt mặt vì dùng điều hòa sai cách

Do thời tiết khá nóng nực, bố mẹ thường xuyên để nhiệt độ điều hòa 20-22 độ nên bé 26 tháng tuổi bị liệt mặt.

Trẻ có thể nhập viện vì cha mẹ dùng điều hòa sai cách
Trẻ có thể nhập viện vì cha mẹ dùng điều hòa sai cách

Ths.BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, không ít trẻ phải nhập viện điều trị vì bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên trong những ngày hè do nằm điều hòa quá lạnh.

Điển hình là trường hợp của cháu Quách Thị Thu H. (4 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội). Mẹ cháu H cho biết, đợt nắng đỉnh điểm vừa qua (ngày 4/6), sau khi ngủ trưa trong phòng điều hòa, cháu H. có hiện tượng cười bị méo mồm. Sau đó 1 tiếng thấy con có nhiều biểu hiện lạ khác như rơi vãi nhiều khi ăn, mắt không nhắm được kín, nói ngọng kiểu ú ớ.

Sau khi thăm khám tại viện châm cứu khám, các bác sĩ chẩn đoán bé H bị liệt dây thần kinh số 7 do nằm điều hòa quá lạnh, đến nay sau gần 1 tuần điều trị cháu đã đỡ được 7-8 phần.

Một trường hợp khác là cháu bé Phạm Mỹ D. 26 tháng tuổi (Quảng Ngãi) cũng bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Do thời tiết khá nóng nực, nhà anh D. thường xuyên dùng điều hòa và để nhiệt độ khoảng 20-22 độ.

“Một hôm cháu ngủ dậy, tôi phát hiện cháu bị liệt một bên mặt, lo lắng quá gia đình đi chạy chữa một số nơi, trong đó có cả tây y nhưng không khỏi dứt điểm”, anh D cho hay.

Sau 2 liệu trình điều trị ở BV Châm cứu Trung ương, cháu D. bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do nằm ở trong phòng lạnh quá lâu. Đến nay cháu D. đã đỡ được 4-5 phần.

Theo các bác sĩ, khi ở phòng lạnh, nếu thấy một bên mặt hơi cứng khác thường, soi gương thấy một bên bị xệ xuống, miệng méo, mắt bên bệnh không thể nhắm kín và có nước mắt chảy ra… thì cần cảnh giác, nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ sẽ khám và làm rõ nguyên nhân có phải méo miệng liệt mặt do nằm điều hòa hay do bệnh khác. Một số bệnh cũng gây méo miệng, liệt mặt như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng khuyến cáo mọi người không nên ra vào phòng điều hòa đột ngột, lạm dụng điều hòa, không nên xối thẳng quạt, điều hòa vào người. Trong phòng chỉ nên bật điều hòa quá lạnh (dễ bị đột quỵ), chỉ nên bật khoảng 25-28 độ. Ngoài ra, nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa; Nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa trẻ đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Theo Diệu Thu

Dân Việt