Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:25

Trái tim, lá gan vượt hành trình 1700km cứu sống người suy tạng

Dân trí

Ngay khi nhận nguồn tạng hiến từ người cho chết não trên chuyến bay đặc biệt từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đêm 4/9, hai kíp phẫu thuật hàng trăm người là các y bác sĩ đã BV Việt Đức đã ghép tim, ghép gan cho hai người bệnh thành công, sau trọn một đêm không ngủ.

 

tang2-1441465944786
Nguồn tạng từ người cho chết não được vận chuyển qua đường hàng không, đến BV Việt Đức đêm 4/9. Ảnh: BS cung cấp

Tin từ BV Việt Đức cho biết, nguồn tạng hiến quý báu này có được là từ BV Chợ Rẫy. Khi Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhận thông báo về nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy, tất cả các bệnh nhân đang chờ ghép tạng tại nhiều BV trên cả nước đã được đối chiếu các chỉ số để tìm người ghép phù hợp nhất với nguồn tạng hiến. Cuối cùng, hai bệnh nhân đang suy gan, suy tim tại BV Việt Đức hòa hợp với chỉ số này đã được lựa chọn để ghép tạng. Đây là một bệnh nhân nam gần 60 tuổi bị suy tim và bệnh nhân nam hơn 40 tuổi bị suy gan đang trong danh sách chờ ghép tạng mới thoát khỏi cửa tử tại BV Việt Đức.

Trước đó, trưa 4/9, khi nhận được tin về nguồn tạng hiến từ BV Chợ Rẫy có người cho chết não hiến tạng, 14h30 phút, kíp phẫu thuật của BV Việt Đức đã lên máy bay vào BV Chợ Rẫy, phối hợp cùng các BS BV Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não. Sau 3 tiếng các bác sĩ đã hoàn thành việc lấy nguồn tạng từ người cho chết não. Khối tim, gan được lấy đã được được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng và ngay lập tức kíp bác sĩ BV Việt Đức ra sân bay Tân Sơn Nhất để vận chuyển “kiện hàng” đặc biệt này về Hà Nội. Trong lúc máy bay đang cất cánh, khâu chuẩn bị cho ca phẫu thuật của bệnh nhân tại BV Việt Đức đã được chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần chờ nguồn tạng về đến BV là thực hiện ghép.

Đúng 23h30 phút kiện hàng đặc biệt mang lại cơ hội sống cho người bệnh đã về đến BV Việt Đức. Lúc này 2 kíp phẫu thuật tại đây đã hoàn tất việc bóc tác khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

 

“Dù mọi việc đều nhịp nhàng, thông báo qua điện thoại từng bước nhưng không ai có thể ngồi yên trong suốt quãng thời gian chờ đợi. Không chỉ bác sĩ, người nhà bệnh nhân cũng vô cùng căng thẳng, vì nếu xảy ra bất cứ tình huống nào đều có thể làm chậm trễ, thậm chí người cần ghép tạng mất cơ hội điều trị. Căng như dây đàn, đến khi nhận được thông tin hạ cánh an toàn, rồi an toàn đến BV Việt Đức mọi người mới thở phào, bắt tay vào thực hiện ca ghép xuyên đêm để cứu sống người bệnh”, một bác sĩ phẫu thuật cho biết.

Theo đó, nguồn tạng từ lúc lấy ra khỏi bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy đến khi mang về BV Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 tiếng và gan là 7,5 tiếng. Cả hai ca ghép kết thúc khoảng trên dưới 5h sáng ngày 5/9.

“Căng thẳng, áp lực cả về tâm lý, thời gian phẫu thuật nhưng sau nỗ lực của rất nhiều người, ca ghép thành công, mọi người đều vỡ òa hạnh phúc. Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của BV Việt Đức từ người cho chết não nên các y bác sĩ đã hoàn toàn là chủ được kỹ thuật vì thế cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi. Tuy nhiên đây là hai ca ghép đặc biệt nhất, bởi nguồn tạng hiến đã phải vượt qua hàng nghìn km từ Nam ra Bắc. Tấm lòng của gia đình bệnh nhân chết não từ miền Nam đã mang lại cuộc sống, niềm hạnh phúc của những người bệnh mỏi mòn chờ ghép tạng ở Hà Nội”, một bác sĩ chia sẻ, không giấu được niềm xúc động.

Đến chiều 5/9, sức khỏe hai bệnh nhân được ghép tim và gan tiến triển tốt và chuẩn bị được rút nội khí quản.Trước đó bệnh nhân ghép gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức tích cực liên tục, không thể ra khỏi phòng bệnh. Cuộc sống của hai bệnh nhân này như ngọn đèn trước gió, mòn mỏi từng ngày và nếu không có nguồn tạng để ghép, chắc chắn họ không có cơ hội qua khỏi.

Hồng Hải