TPHCM: Xử phạt hơn 20,6 tỷ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm
(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực của các sở ngành trong đảm bảo chất lượng thực phẩm, những đơn vị làm ăn gian dối vẫn cố tình đưa mặt hàng kém chất lượng, chứa chất cấm vào thị trường. Năm 2014, thành phố Hồ Chí Minh đã kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm hơn 20,6 tỷ đồng.
Địa bàn rộng, dân số lên tới hơn 8 triệu người, song thành phố Hồ Chí Minh chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu thực phẩm mỗi ngày của người tiêu dùng, số còn lại phải nhập về từ các tỉnh thành lân cận hoặc từ nước ngoài. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính, một bộ phận không nhỏ các cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn cố tình sử dụng chất cấm trong lĩnh vực thực phẩm khiến nguy cơ ngộ độc đe dọa cộng đồng.
Tại buổi lễ tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2014, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian qua, thành phố đã kiên quyết triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm phục vụ nhân dân. Các lò giết mổ tự phát, các điểm buôn bán gia cầm trái phép, sản phẩm động vật kém chất lượng hoặc không được cấp phép vận chuyển vào thành phố đều bị ngăn chặn, xử lý.”
Cũng theo ông Thanh Liêm, sự kiên quyết của cơ quan chức năng đã vấp phải những phải ứng quyết liệt từ các đối tượng vi phạm. Không ít vụ hành hung, nhắn tin đe dọa người thi hành công vụ đã xảy ra khiến UBND thành phố phải gửi công văn đề nghị ban Nội chính vào cuộc điều tra xử lý.
Với những hành động quyết liệt, không khoan nhượng, bao che các cơ sở vi phạm nên trong năm 2014 Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TPHCM đã thanh kiểm tra 43.137 cơ sở thì phát hiện hơn 5% cơ sở vi phạm. Quyết định xử phạt đã được thực thi đối với 1.709 cơ sở, tổng số tiền phạt lên tới hơn 20,6 tỉ đồng. Riêng ngành y tế đã thanh tra 42.820 cơ sở, phát hiện 7% cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt 1.565 cơ sở với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng; đình chỉ hoạt động 6 cơ sở và buộc 335 cơ sở tiêu hủy sản phẩm.
Nỗ lực của các đơn vị liên quan đang góp phần ngăn chặn nguồn thực phẩm kém chất lượng đến tay người tiêu dùng, hạn chế tối đa những tác hại đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn khó khăn bởi lực lượng cán bộ tuyến phường xã quá mỏng không thể giám sát chặt chẽ toan địa bàn; nguồn nông sản thực phẩm nhập vào thành phố phần lớn chưa kiểm soát được nguồn gốc; khó truy xuất nguồn gốc các loại sản phẩm rau-củ-quả… hàm lượng phụ gia vượt mức cho phép vẫn còn xảy ra.
Vân Sơn