TPHCM: Trường hợp nhập cảnh trái phép ở Quận 9 dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Ngay sau khi xác định được nơi ở và làm việc của trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy nam bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 29/12, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM xác nhận, mẫu bệnh phẩm của trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố được lấy vào tối 28/12 đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin đã đưa, người thứ 3 đi cùng với BN 1451 đã được tìm thấy ở quận 9 vào đêm 28/12. Người này và những người tiếp xúc gần nơi làm việc, nơi ở đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trưa ngày 29/12, người nhập cảnh này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

TPHCM: Trường hợp nhập cảnh trái phép ở Quận 9 dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Khu vực bệnh nhân ở trọ đang bị cơ quan chức năng phong tỏa, bảo vệ nghiêm ngặt (ảnh: Khoa Nam)

Bệnh nhân là T.S.K (nam, sinh năm: 1996) đi chung nhóm với BN: 1440 và 1451 cùng 3 người khác từ Myanmar nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Bệnh nhân được phát hiện tại nhà trọ ở phường Long Bình, quận 9.

Đến nay đã ghi nhận 15 ca tiếp xúc gần F1 (gồm 1 chủ nhà trọ và 14 người làm chung xưởng cơ khí), đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Thành phố đã phong tỏa khu nhà trọ và xưởng cơ khí tại đường Nguyễn Xiển. Ngành Y tế thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến.

Trong quá trình điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng ghi nhận, cách đây khoảng 2 tháng K. từng làm việc tại xưởng đồng trên đường Nguyễn Xiển. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ sở tạm đóng cửa nên K. xuất cảnh sang Myanmar làm việc song công việc ở nước bạn không ổn định nên K. cùng những người khác nhập cảnh trái phép về nước.

Chiều 24/12 sau khi về quận 9, bệnh nhân đến đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình xin làm việc trở lại và thuê phòng trọ cách xưởng hơn 100m trên đường số 4, phường Long Bình. Trong thời gian làm việc K. chủ yếu ăn uống và đi từ chỗ làm về phòng trọ. Tối 28/12, khi thấy báo chí đăng thông tin truy tìm người về chung bệnh nhân 1440 xuống xe ở đường Nguyễn Xiển, quận 9, chủ xưởng cơ khí đã trình báo công an địa phương để xác minh và đưa K. đi cách ly.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo cộng đồng không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh. Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm