Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn

(Dân trí) - Mẹ của bệnh nhân tại Vĩnh Long là người báo công an sau khi con nhập cảnh trái phép về nhà. Bệnh nhân 1451 chỉ ra khai báo khi biết người đi cùng nhiễm bệnh, một trường hợp khác đang lẩn trốn.

Chủ tịch TPHCM yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh (Video: Hoàng Thuận)

Trong khi việc khởi tố bị can đối với trường hợp bệnh nhân BN1342 đang còn bỏ ngỏ thì những vi phạm nghiêm trọng khác khiến dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài làm lây lan Covid-19 cho cộng đồng tiếp tục diễn ra. Ít nhất 2 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố là BN1440 và BN1451. Cả 2 trường hợp trên đều là người nhập cảnh trái phép thông qua các đường mòn lỗi mở về nước.

Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn - 1

TPHCM đang huy động tổng lực các ban ngành liên quan để kịp thời khoanh vùng dập dịch từ nhóm bệnh nhân nhập cảnh trái phép (ảnh: Hoàng Thuận)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ngoài việc nhập cảnh trái phép những người liên quan có hành vi trốn tránh, không khai báo y tế. Cụ thể trường hợp ở Vĩnh Long, vì trách nhiệm với cộng đồng và bản thân, gia đình chính người mẹ bệnh nhân đã báo cho công an. Từ thông tin quan trọng này, ca bệnh mới được phát hiện, sớm khoanh vùng.

Ca bệnh mới nhất- nam thanh niên 23 tuổi ngụ tại chung cư Sư Vạn Hạnh là trường hợp mắc Covid-19 trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện trên địa bàn thành phố. Bệnh nhân này được phát hiện khi tự ra khai báo y tế sau khi biết người đi nhập cảnh trái phép chung với mình mắc Covid-19 (bệnh nhân 1440).

Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn - 2
Khu chung cư Sư Vạn Hạnh đang bị phong tỏa vì bệnh nhân 1451 đến đây sống sau khi nhập cảnh trái phép về nước (ảnh: Vân Sơn)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật nếu người nhà không ra khai báo y tế thì sẽ không phát hiện bệnh nhân 1440. Nếu không phát hiện bệnh nhân 1440 thì bệnh nhân 1451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế. Như vậy, nguy cơ 2 trường hợp này không được phát hiện, tiếp tục lẩn trốn trong cộng động tạo ra nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

TPHCM là địa phương có dân số lớn và đầu mối giao thương của cả nước, nếu xuất hiện những ổ dịch không rõ nguồn lây, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều. "Với các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan", BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết.

Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn - 3
Việc truy vết người có nguy cơ cao đang cố tình lẩn trốn tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện (ảnh: Vân Sơn)

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm của 2 ca bệnh nêu trên bước đầu đã được kiểm soát, tuy nhiên hiểm họa từ nhóm người nhập cảnh trái phép đang gieo rắc nỗi ám ảnh cho cộng đồng. GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết: "Hiện có một trường hợp nguy cơ lây nhiễm rất cao là người đàn ông tên Kha. Người này có tiếp xúc với ca bệnh, đã tham gia giao thông, xuống xe tại đường Nguyễn Xiển, quận 9. Tuy nhiên, đến nay chưa thể xác định người đàn ông này đang ở đâu".

Như vậy, đến nay nhóm nhập cảnh trái phép gồm 6 người (ngày 24/12) thì hai người đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 1 người đã xuống dọc đường về miền Tây (chưa xác định), 4 người (bao gồm trường hợp BN1451) tiếp tục di chuyển đến TPHCM. Sau khi biết thông tin BN1440, thì BN1451 và một người đi cùng tên (quận 1) đã liên hệ y tế địa phương, khai báo y tế, được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn - 4

Thành phố buộc phải phong tỏa và tạm ngừng hoạt động đối với những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao (ảnh: Vân Sơn)

Ngành y tế thành phố đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường nơi liên quan đến các trường hợp trên. Hiện thành phố đã truy tìm thêm được một người đi cùng tên (Hóc Môn), một người chưa xác định được, cơ quan công an tiếp tục khẩn trương truy dấu. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của 2 người trên đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo "Phải xem nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, thần tốc thực hiện điều tra dịch tễ khoanh vùng nguy cơ các tiếp xúc gần với ca nhiễm, thông báo cho người dân nơi bệnh nhân đã đi qua, tạm dừng các cơ sở kinh doanh bệnh nhân từng đến và tiêu độc khử trùng. Đồng thời, đẩy nhanh việc trả kết quả xét nghiệm đảm bảo có kết quả xét nghiệm trong ngày nhằm giảm áp lực tâm lý cho đối tượng nguy cơ, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, sai đến đâu, xử lý đến đó".

Hiểm họa từ những người nhập cảnh mắc Covid-19 cố tình lẩn trốn - 5
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm soát chặt nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép vào thành phố (ảnh: Hoàng Thuận)

Ông Thành Phong nhấn mạnh: "Từ thực tiễn ca bệnh nêu trên, các trường hợp nhập cảnh trái phép liên quan đến đường mòn, lối mở xâm nhập vào Sài Gòn là rất lớn. Các đơn vị liên quan phải có trách nhiệm kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh tại địa phương, phát huy tinh thần của chính quyền địa phương và toàn dân trong việc phát hiện người nhập cảnh trái phép, phát hiện ca bệnh mới".

Tin liên quan
Đọc thêm