Thứ hai, 02/08/2021 - 20:23

TPHCM quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong tháng 8

Dân trí

Ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.455 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 4.264 trường hợp.

Yêu cầu tuyệt đối không từ chối, chậm cấp cứu các ca F0

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và một số đơn vị về việc tăng cường tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 khi được chuyển đến các bệnh viện.

TPHCM quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong tháng 8 - 1

Trung tâm cấp cứu 115 cần đảm bảo không bỏ lỡ cuộc gọi của người dân.

UBND TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn đảm bảo quy chế thường trực các cấp lãnh đạo, chuyên môn, hành chính - hậu cần, bảo vệ - tự vệ. Đường dây nóng các đơn vị cần đảm bảo ứng trực 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trường hợp khẩn cấp.

Các bệnh viện trên địa bàn cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt các ca F0, đảm bảo tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời. UBND TPHCM nhấn mạnh các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào được chuyển đến.

Nếu bệnh nhân được chuyển trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện vẫn phải tiếp nhận và xử lý cấp cứu ban đầu ổn định. Bệnh viện cần giải thích đầy đủ cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân trước khi chuyển viện khác. Xem thêm tại đây.

Mục tiêu cuối tháng 8 có 70% dân số trên 18 tuổi tiêm vắc xin

Ngày 2/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký văn bản khẩn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đề nghị Bộ cấp vắc xin liên tục cho thành phố. 

TPHCM quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong tháng 8 - 2

TPHCM đặt mục tiêu 70% dân số trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 8 (Ảnh: Nguyễn Quang).

UBND TPHCM cho biết, trước tính chất cấp bách của công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm trong tháng 8 với mục tiêu tiêm hơn 4 triệu liều.

Từ lý do trên, UBND TPHCM đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm, xem xét phân bổ vắc xin phòng Covid-19 liên tục cho địa bàn nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đến cuối tháng 8, 70% dân số trên 18 tuổi được tiêm. 

Qua 16 đợt phân bổ vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế, UBND TPHCM đã tổ chức tiêm hơn 1,7 triệu liều. 

Trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 lần thứ 5, TPHCM được phân bổ 930.000 liều. Thành phố dự kiến hoàn thành trong vòng 2-3 tuần, kể từ ngày 22/7. Xem thêm tại đây.

Không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có công văn khẩn gửi các sở, ngành và địa phương về việc điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 5 trên địa bàn.

TPHCM quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong tháng 8 - 3

Các điểm tiêm không giới hạn số lượng người tiêm mỗi ngày, phát huy tối đa năng lực từng điểm.

Kế hoạch sau khi điều chỉnh của thành phố có nhiều điểm mới về đối tượng và công tác tổ chức tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, TPHCM sẽ huy động tổng lực ngành y tế cả công lập và ngoài công lập, nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao độ bao phủ vắc xin Covid-19 cho người dân.

Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 5 mới, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm lập danh sách tiêm cho toàn bộ người dân cư trú trên địa bàn, xếp lịch tiêm chủng theo buổi tiêm, ngày tiêm. Công tác tổ chức phải đảm bảo nguyên tắc người ở khu vực nào được tổ chức tiêm ở khu vực đó. 

TPHCM sẽ ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền mạn tính, lực lượng y tế và các lực lượng tuyến đầu khác. Công tác tiêm chủng cho người trên 65 tuổi và người có bệnh mạn tính được thực hiện tại tất cả cơ sở cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện. Xem thêm tại đây.

Thế Anh

Mới nhất