1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: Phân loại 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, quy mô 15.000 giường

Vân Sơn

(Dân trí) - Dự báo số ca bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, ngành y tế TPHCM tiếp tục lên phương án trong tình huống xấu có thể xảy ra, với tổng số 15.000 giường điều trị.

Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi chuyển đổi công năng nhiều bệnh viện tuyến quận huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trong tình huống thành phố có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.   

TPHCM: Phân loại 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, quy mô 15.000 giường - 1

Bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Tuy nhiên, trước tình hình ca mắc Covid-19 trên địa bàn đã vượt qua 2.500 trường hợp, dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, phương án tăng cường các khu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân với số lượng lớn cần chuẩn bị trước. 

Sở Y tế đang sẽ bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc, các trường hợp được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp). Giải pháp này sẽ giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng sang điều trị Covid-19.  

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ triển khai mô hình điều trị theo hình tháp 3 tầng:

Tầng 1: Các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, hoặc không có triệu chứng với quy mô 5.000 giường tăng lên 10.000 giường nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp;

Tầng 2: Các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận, điều trị Covid-19 có triệu chứng với quy mô 4.000 giường;

Tầng 3: Các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu đối với các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch với quy mô 1.000 giường. 

TPHCM: Phân loại 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, quy mô 15.000 giường - 2

Tùy vào tình hình thực tế, các nhà thi đấu, khu triển lãm, ký túc xá... có thể được sử dụng để làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Hiện nay, việc bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ là nhu cầu cấp bách. 

Với số lượng dự kiến khoảng 5.000 đến 10.000 giường. Sở Y tế sẽ huy động nguồn lực sẵn có và cơ sở hạ tầng có khả năng tiếp nhận một số lượng lớn các trường hợp dương tính.

Các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được giữ lại điều trị, các trường hợp có dấu hiệu diễn tiến nặng sẽ chuyển lên tuyến trên. 

Dự kiến thành phố sẽ sử dụng ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm… để làm bệnh viện dã chiến phục vụ thu dung điều trị Covid-19.