TPHCM: Ổ dịch tại quán bar Buddha đã có 15 ca dương tính

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết đến nay đã kiểm soát được tình hình tại ổ dịch quán bar Buddha (quận 2). Trong đó, phát hiện 11 ca dương tính do có mặt trực tiếp tại quán bar và 4 ca lây nhiễm.

Chiều 30/3, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã báo cáo tình hình dịch bệnh đang tăng nhanh tại một số quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, đến 30/3 đã ghi nhận 194 ca bệnh Covid-19 và đã điều trị khỏi 55 trường hợp. 

TPHCM: Ổ dịch tại quán bar Buddha đã có 15 ca dương tính - 1

TPHCM đã điều trị thành công 10 ca nhiễm bệnh Covid-19 (ảnh: Vân Sơn)

Tại TPHCM đã có 49 trường hợp dương tính, trong đó 4 ca chờ Bộ Y tế công bố.

Trong đó, trường hợp đầu tiên là nam thanh niên sinh năm 2000, xét nghiệm ngày 17/3 cho kết quả âm tính và cách ly tại trường quân sự Quân khu 7. "Nhưng đến ngày chuẩn bị ra khỏi khu cách ly thì phát hiện dương tính", ông Bỉnh nói.

Tiếp đến là trường hợp người phụ nữ (sinh 1985) đi từ Hy Lạp về Việt Nam quá cảnh Thổ Nhĩ kỳ, trên chuyến bay TK162 đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17/3, được cách ly tại Nhà Bè. Sau đó, lấy mẫu xét nghiệm, sáng 30/3, Bệnh viện Nhiệt đới phát hiện dương tính. 

Trường hợp thứ 3 là người nước ngoài, chồng của bệnh nhân 151 được cách ly tại Củ Chi ngày 23/3, liên quan tới quán bar Buddha.

Trường hợp thứ 4 là tài xế của bệnh nhân 124 và 151 cũng bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 30/3.

Đáng chú ý, theo ông Bỉnh, ổ dịch quán bar Buddha (quận 2) liên quan đến viên phi công người Anh cũng được kiểm soát. 

Theo đó, cơ quan y tế điều tra dịch tễ mở rộng 222 trường hợp. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm 196 trường hợp và cho kết quả âm tính 166 trường hợp, 11 dương tính và chờ kết quả 19 trường hợp. 

Ngoài ra, còn có 4 ca dương tính do tiếp xúc với bệnh nhân có mặt ở quán bar Buddha. Trong đó, đáng chú ý là 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là tài xế chở bệnh nhân 151, 124 và chồng của bệnh nhân 151. 

Trong khi đó, tình hình tại quận 8 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 100 đã ổn định, 306 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. 

Liên quan đến hàng chục nhân viên y tế đi tang lễ tại huyện Bình Chánh các mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, những trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng nói về việc kiểm soát đi lại trong bệnh viện sau khi rút kinh nghiệm từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Bỉnh, các khu điều trị Covid-19 của Thành phố nằm biệt lập ở vùng ven. Nhân viên y tế được bố trí làm việc đảm bảo sức khỏe và ở tại đơn vị điều trị. Sau đó phải cách ly 14 ngày mới được về nhà. 

Về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Bỉnh đặc biệt lưu ý và đề nghị các địa phương kiểm soát người lang thang, nhất là người già.

Theo đó, các địa phương nên có chế độ để sắp xếp người lang thang để bố trí ăn ở, quản lý và giám sát y tế để tránh việc lây nhiễm bệnh trong cộng đồng (nếu có). 

"Các địa phương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để bố trí nơi lưu trú. Đây không phải là nơi cách ly tập trung nhưng việc khám sức khỏe, ăn ở thực hiện quy định cách ly. Đồng thời, cũng phải hạn chế việc đi lại đối với những đối tượng này. ", ông Bỉnh đề nghị.

Ngoài ra, đối với người già trên 60 tuổi sống neo đơn, các địa phương xem xét phương án hỗ trợ việc ăn uống, sinh hoạt, mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Quốc Anh