TPHCM: Mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện tồn đọng, Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Y tế yêu cầu Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 điều phối mẫu thử đến phòng xét nghiệm để đảm bảo tốc độ trả kết quả trong bối cảnh số mẫu tồn đọng rất nhiều.

Ngày 22/7, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn khẩn đến Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 thành phố, đề nghị đơn vị điều phối mẫu đến các phòng xét nghiệm để kịp trả tốc độ trong 12-24h.

Sở Y tế nhận định, số lượng mẫu xét nghiệm tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, đặc biệt các bệnh viện dã chiến bị tồn đọng rất nhiều, không trả kết quả xét nghiệm kịp thời. Thực trạng trên gây khó khăn cho công tác điều trị và xem xét cho người bệnh xuất viện.

TPHCM: Mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện tồn đọng, Sở Y tế chỉ đạo khẩn - 1

Sở Y tế TPHCM cho biết số mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện đang tồn đọng rất nhiều (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới chưa có xu hướng giảm. Đến nay, hơn 35.000 người đang được cách ly và thu dung điều trị tại 40 bệnh viện. 

Thời gian tới, mỗi quận, huyện sẽ thành lập thêm cơ sở tập trung ít nhất 1.000 giường cho các F0, riêng thành phố Thủ Đức là 3.000 giường. Để trả kết quả xét nghiệm kịp thời cho bệnh viện và xem xét cho bệnh nhân không triệu chứng xuất viện sớm, Sở Y tế đề nghị Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 21/7, thành phố có thêm 1.585 bệnh nhân xuất viện. Tổng số người mắc Covid-19 được điều trị khỏi trên địa bàn từ ngày 27/4 đến nay là 6.422 trường hợp.

Trong ngày 22/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 4.218 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Tổng số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn trong đợt bùng phát dịch thứ 4 là 45.561 người.