TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay

Quang Huy

(Dân trí) - Sáng nay, TPHCM sẽ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Sáng 19/6, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các lãnh đạo TPHCM sẽ dự lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn.

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức thông tin, dự kiến, hơn 400 công nhân Khu Công nghệ cao sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 trong ngày. Ngành y TP Thủ Đức đã huy động 5 đội tiêm chủng tham gia công tác tiêm phòng vào ngày 19/6.

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay - 1

Lễ khởi công chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 của TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn hỏa tốc tới các cơ sở tiêm chủng yêu cầu cử hơn 1.000 đội tiêm tham gia tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Mỗi đội tiêm sẽ gồm 5 người, có nhiệm vụ khác nhau.

Sáng 17/6, hơn 800.00 liều vắc xin phòng Covid-19 đã được chuyển tới TPHCM. Lượng vắc xin phòng Covid-19 này nằm trong số gần một triệu liều được Nhật Bản tặng Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong ngày 17/6, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế, đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo có thể thực hiện tiêm chủng ngay sau khi lô vắc xin được kiểm định.  

Trong chiến dịch lần này, toàn địa bàn sẽ có khoảng 1.000 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, lực lượng y tế trên toàn địa bàn gồm các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở y tế của công an, quân đội sẽ được huy động thực hiện.

Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM, khoảng 786.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, khoảng 50.000 liều được tiêm cho lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất tại TPHCM từ trước đến nay, mọi công tác cần đảm bảo tốc độ nhưng phải đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên trên hết. 

Tính từ ngày 3/6 đến nay, TPHCM đã tiêm cho 18.200 người, trong đó 13.450 người được tiêm mũi 1; 4.750 người được tiêm mũi 2.