Thứ năm, 26/03/2020 - 09:50

TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19

Dân trí

Tổng số trường hợp phải cách ly tại TPHCM tính đến ngày 26/3 đã lên tới hơn 10 nghìn người. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, đến sáng 26/3, trên địa bàn thành phố đã có 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được xác định. Ngoài 3 trường hợp khỏi bệnh, xuất viện các bệnh nhân còn lại sức khỏe đều diễn tiến khả quan, trong đó có 6 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. Tổng số trường hợp tiếp xúc với ca bệnh đang được theo dõi là 1.621; trong số 274 trường hợp nghi ngờ thì hầu hết đã có xét nghiệm âm tính, chỉ còn 7 người chờ kết quả.

TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19 - 1
Đã có hơn 10 nghìn người phải thực hiện các biện pháp cách ly vì Covid-19 tại TPHCM

Để chủ động ngăn chặn sức xâm nhập của dịch bệnh từ những người ở vùng dịch về nước, các giải pháp cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú đã được thực hiện triệt để. Tổng số trường hợp đang được cách ly là 10.175, trong đó, tại khu cách ly tập trung của thành phố là 8.390 người; cách ly tại các trung tâm của quận huyện là 558 người; cách ly tại nhà là 1.227 người.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang còn diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam đã có nhân viên y tế, bác sĩ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn cao nhất và giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh và nhân viên y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sở y tế đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19 - 2
Sở Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện những giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong khám chữa bệnh

Theo đó, các bệnh viện phải có trách nhiệm sàng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ, các triệu chứng liên quan đến Covid-19 đối với tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách… trước khi vào khuôn viên bệnh viện. Tất cả nhân viên y tế tham gia tiếp nhận, khám, sàng lọc, chăm sóc bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, tập huấn nghiêm ngặt về chuyên môn và giải pháp tránh lây nhiễm.

Các bệnh viện phải tuân thủ các quy định khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật đối với trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19 để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như nguy cơ phát tán mầm bệnh ra khu vực lân cận. Các bệnh viện cần nghiên cứu các giải pháp để giảm tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế.

Vân Sơn