TPHCM: Hỏa tốc lập khu vực riêng cách ly người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang gia tăng trong khu vực, nguy cơ tràn vào Việt Nam từ người nhập cảnh trái phép. TPHCM đang hỏa tốc xây dựng khu vực riêng tại huyện Nhà Bè nhằm cách ly triệt để nhóm nguy cơ.

Tình hình dịch tại các quốc gia láng giềng đang diễn biến rất phức tạp, thông tin từ cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tại TPHCM ngày 12/4 cho hay: "Chỉ trong ngày 10/4, Campuchia có thêm 477 ca mắc Covid-19, trong khi đó Thái Lan có tới gần 800 ca. Dịch bệnh đang có xu hướng tiếp tục lây lan, chưa thể kiểm soát tại các quốc gia trong khu vực đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam".  

TPHCM: Hỏa tốc lập khu vực riêng cách ly người nhập cảnh trái phép - 1

Những người nhập cảnh trái phép sẽ buộc phải chuyển đến khu cách ly riêng tại huyện Nhà Bè (ảnh: Phạm Nguyễn)

Gần 2 tháng qua, tại TPHCM không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, nguy cơ Covid-19 xâm nhập đang hiện hữu bởi thời gian gần đây các nhóm đối tượng vượt biên trái phép có dấu hiệu gia tăng và ngày càng hoạt động tinh vi hơn tại khu vực biên giới của các địa phương giáp ranh với nước bạn.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện, khu vực biên giới của tỉnh Long An có hiện tượng nhiều thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đi sang Campuchia tìm việc thông qua các đường dây. Ngoài ra, số người Việt tìm cách vượt biên trái phép trở về từ Campuchia có chiều hướng gia tăng do diễn biến dịch Covid-19 căng thẳng tại nước bạn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: "Diễn biến trên yêu cầu thành phố phải dồn sức tập trung kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ nước bạn, bảo vệ thành quả chống dịch mà chúng ta đã và đang đạt được".

Để thực hiện quyết tâm trên, thành phố chỉ đạo từng quận, huyện, phường, xã, khu phố, tổ dân phố chủ động rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình người nhập cảnh. Công an thành phố có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị quân đội, đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly y tế với người nhập cảnh trái phép.

TPHCM: Hỏa tốc lập khu vực riêng cách ly người nhập cảnh trái phép - 2
Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt thực hiện những giải pháp chống dịch Covid-19 (ảnh: TTBC)

Mặt khác, để ngăn chặn làn sóng nhập cảnh trái phép, chặn đứng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng hoặc lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung, thành phố đang gấp rút triển khai xây dựng một khu cách ly dành riêng cho người nhập cảnh trái phép tại huyện Nhà Bè.

Theo báo cáo của bà Lê Thị Anh Thư, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trong tuần này, huyện sẽ thẩm định và phê duyệt các phương án và tuần sau sẽ khởi công khu vực cách ly riêng cho người nhập cảnh trái phép, công trình sẽ hoàn thành trong 45 ngày. Tuy nhiên, để đáp ứng khẩn cấp với tình hình nhập cảnh trái phép, thành phố yêu cầu công trình phải hoàn thành sớm hơn nửa tháng so với kế hoạch để đưa vào sử dụng.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, đến nay thành phố đã ghi nhận 227 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 216 trường hợp đã điều trị khỏi. 11 trường hợp mới nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay sau khi về nước đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

TPHCM: Hỏa tốc lập khu vực riêng cách ly người nhập cảnh trái phép - 3
Vắc xin Covid-19 đang trở thành "vũ khí" quan trọng trong cuộc chiến với dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm này (ảnh: Phạm Nguyễn).

 Hiện thành phố đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế tại 65 cơ sở. Ngành y cũng hỗ trợ tiêm phòng cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong tuần này, ngành y tế thành phố sẽ tiếp nhận đợt vắc xin thứ 2 từ Bộ Y tế với hơn 56.000 liều. Sở Y tế đã lên kế hoạch, phương án, lập danh sách những đối tượng tiêm chủng để sẵn sàng triển khai ngay.

Đợt tiêm chủng thứ 2, thành phố sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 42.000 nhân viên y tế, 10.000 nhân viên tổ bay, an ninh, sân bay, hải quan, đồng thời tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm trong đợt 1. Ngoài ra, 1.600 liều vắc xin AstraZeneca sẽ được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM tiếp nhận từ VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn tham gia thực hiện dịch vụ cách ly tập trung.

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng, từ ngày 9 đến 12/4 Bệnh viện FV đã đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho 146 bác sĩ, nhân viên thuộc tuyến đầu chống dịch ngay tại bệnh viện. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế phân bổ vắc xin AstraZeneca để tiêm phòng cho nhân viên thuộc nhóm nguy cơ cao. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm