TPHCM ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Quang Huy

(Dân trí) - 10 bệnh nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại TPHCM được ghi nhận qua công tác khám sàng lọc tại các quận 4, 8, 10 và TP Thủ Đức.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ 18h ngày 22/6 đến 6h ngày 23/6, thành phố ghi nhận thêm 51 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới, đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 41 ca là các trường hợp tiếp xúc F1 đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa, 10 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Các trường hợp mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện. Trong đó, quận 4 (một ca), quận 8 (4 ca), quận 10 (4 ca) và thành phố Thủ Đức (một ca).

TPHCM ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây - 1

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM vẫn có nhiều diễn biến phức tạp (Ảnh: Phạm Nguyễn).

41 trường hợp F1 được phát hiện liên quan đến các chuỗi: điểm nhóm truyền giáo Phục hưng; chợ đầu mối Hóc Môn; chợ Khu phố 2 (quận Bình Tân); chuỗi Ehome 3; Công ty Kim Minh (quận 5); cửa hàng đồ gỗ quận 12; chuỗi Hnam Mobile, vựa ve chai Đề Thám (quận 1); xưởng cơ khí Hóc Môn và các bệnh nhân đã công bố trước đó.

Từ ngày 19/5, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị khẩn về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Trong đó, các loại hình dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát cần dừng hoạt động. Người dân không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TPHCM yêu cầu mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để tập trung quá 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tính đến hiện tại, TPHCM đang là địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều thứ 2 cả nước với 1.971 bệnh nhân đã được công bố.