TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19

Quang Huy

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TPHCM đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19.

"TPHCM đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và bước vào giai đoạn công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được những hiệu quả", đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 26/9.

Trước bối cảnh trên, ngành y thành phố đã có những định hướng trong công tác điều trị, cách ly phù hợp từ nay đến cuối năm. Cụ thể, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ có sự điều chỉnh.

"Quan điểm chống dịch của ngành y tế trước sau như một là tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ tính mạng người dân được đặt lên hàng đầu", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19 - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo.

Chia sẻ về các công việc cụ thể, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, trước mắt các bệnh viện điều trị Covid-19 ở vùng xanh sẽ điều chỉnh công năng để phục vụ những bệnh nhân mắc các căn bệnh khác ngoài Covid-19. Từ nay đến cuối tháng 9, một số bệnh viện điều trị Covid-19 tại "vùng xanh" như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7, sẽ được điều chỉnh công năng trở lại thành bệnh viện đa khoa.

Đối với các bệnh viện dã chiến Covid-19, đại diện Sở Y tế thông tin, các đơn vị này sẽ được thu hẹp lại khi đã hoàn thành sứ mệnh. Theo lịch trình dự kiến, một số bệnh viện dã chiến, thu dung Covid-19 tuyến quận, huyện sẽ được thu hẹp dần từ nay đến hết tháng 12.

Việc thu hẹp lại hoạt động của các bệnh viện dã chiến nhằm trả lại hạ tầng cho các trường học, cơ sở giáo dục. Sau khi giảm đi các bệnh viện dã chiến, TPHCM sẽ cơ cấu, sắp xếp lại 3 tầng điều trị Covid-19.

Một mặt khác, thành phố cũng xác định sẽ giữ lại các bệnh viện dã chiến có gắn kết với các trung tâm hồi sức Covid-19 như Bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16.

TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19 - 2

TPHCM sẽ giảm dần các bệnh viện dã chiến Covid-19 thời gian tới.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thông tin thành phố có kế hoạch giảm dần các khu cách ly tập trung với mục tiêu hướng tới là tăng cường điều trị, cách ly F0 tại nhà. Một số khu cách ly tập trung trước đây tại trường đại học, ký túc xá sẽ có lộ trình giảm dần khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Đối với hệ thống điều trị, sau ngày 30/9, thành phố sẽ dần chuyển đổi các bệnh viện điều trị Covid-19 về đúng công năng ban đầu.

Trước tiên, đến ngày 30/9, Bệnh viện đa khoa tại Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được chuyển đổi công năng trở lại để phục vụ các bệnh nhân không mắc Covid-19.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi công năng, các bệnh viện cần đảm bảo khu vực cách ly tạm thời để dành cho các trường hợp nghi ngờ. Khu vực này cần có 10 đến 20 giường và chuẩn bị đầy đủ oxy cho hệ thống sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.

Liên tiếp hơn một tuần qua, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đã xuất hiện nhiều điểm sáng rõ nét. Cụ thể, số bệnh nhân mắc mới, số ca tử vong do Covid-19 được kéo giảm mỗi ngày.

Bên cạnh đó, thành phố đạt độ phủ vắc xin Covid-19 mũi một với hơn 95% người dân trên 18 tuổi. Đối với công tác xét nghiệm, tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 tại "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", "vùng cận xanh", "vùng xanh" đều giảm qua mỗi đợt.