TP.HCM cách ly 6 người tiếp xúc gần bệnh nhân 1553

Vân Sơn

(Dân trí) - Các trường hợp tiếp xúc gần sống tại quận 5, quận 6, quận 10, quận Tân Phú. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

TP.HCM cách ly 6 người tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 1

Hiện các đơn vị xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng đáp ứng tầm soát trên diện rộng

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Quảng Ninh, trưa 28/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp trực tuyến khẩn cấp bàn công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận huyện.

Bước đầu, cơ quan y tế tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận có 6 trường hợp trên địa bàn thành phố tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Các trường hợp tiếp xúc gần sống tại quận 5, quận 6, quận 10, quận Tân Phú. Sau khi phát hiện những trường hợp có tiếp xúc trên, ngành y tế lập tức tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, mẫu xét nghiệm sẽ được công bố ngay sau khi có kết quả.

Ngành y tế thành phố nhận định, dịch diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, nguy cơ có thể xâm nhập vào thành phố bất kỳ lúc nào. Trước tình hình trên, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp tổng hợp để ngăn chặn dịch từ xa.

Cụ thể, tất cả các đơn vị được ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu sẵn sàng các biện pháp truy vết những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở điều trị được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục. Các bệnh viện, cơ sở y tế phải có trách nhiệm tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ… Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Ngành Y tế sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành Y tế sẽ luôn được đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh kêu gọi người dân thành phố trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế.