TPHCM: Các phương án ngăn chặn dịch Covid-19 từ người nhập cảnh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo số người từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tăng trong thời gian tới, Sở Y tế TP HCM đã chủ động phương án khám chữa bệnh, ngăn chặn nguy dịch xâm nhập.

TPHCM: Các phương án ngăn chặn dịch Covid-19 từ người nhập cảnh - 1

Người nước ngoài và người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được giám sát chặt nguy cơ nhiễm Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM ngày 29/5 cho biết, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế vừa có văn bản về việc tiếp nhận, khám chữa bệnh cho người nước ngoài và người nhập cảnh trong tình hình mới của dịch Covid-19 gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn.

Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó thời gian tới sẽ có nhiều vấn đề phát sinh trong công tác chữa bệnh cho người nước ngoài và người Việt Nam đang chữa bệnh ở nước ngoài muốn quay trở lại các bệnh viện trong nước để tiếp tục điều trị.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đồng thời đảm bảo công các tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các cơ sở y tế khi tiếp nhận người nước ngoài hoặc người Việt Nam trở về từ nước ngoài đến khám và điều trị, cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh và giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly. Nếu người bệnh đã nhập cảnh trên 14 ngày, có giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly thì việc khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Trường hợp phát hiện người bệnh là người nước ngoài nhập cảnh mà không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của bệnh viện và liên hệ ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để cách ly.

TPHCM: Các phương án ngăn chặn dịch Covid-19 từ người nhập cảnh - 2
Trong tình hình mới, ngành y tế yêu cầu các bệnh viện tuân thủ nghiêm việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Liên quan đến hoạt động tiếp nhận, điều trị nội trú cho bệnh nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang điều trị ở nước ngoài trở về nước để điều trị tiếp, Sở Y tế yêu cầu các bên liên quan chuyển người bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất về các bệnh viện đã được phân công để điều trị bệnh đang mắc và thực hiện việc cách ly đủ 14 ngày, triển khai kiểm soát lây nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ được các bệnh viện phối hợp hội chẩn, có phương án theo dõi điều trị phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai công tác khám, điều trị cho người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện cần thiết, thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19 theo quy định để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm của dịch bệnh.

Trong trường hợp các cơ sở y tế phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài có liên quan đến công tác an ninh như không có hộ chiếu hoặc không có thị thực nhập cảnh theo quy định thì bệnh viện chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế để được hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ.

Vân Sơn