Tổn thương gan do uống men gạo đỏ để hạ mỡ máu

(Dân trí) - Một phụ nữ 64 tuổi, sống ở Detroit, Mỹ, đã phải nhập viện do tổn thương gan cấp sau 6 tuần uống loại chế phẩm bổ sung men gạo đỏ (red yeast rice) với hy vọng nó sẽ giúp làm giảm mỡ máu

gao do.jpg

Chế phẩm Men gạo đỏ mà bệnh nhân đã sử dụng.

 

Men gạo đỏ là một phương thuốc Đông y tự nhiên được cho là có thể thay thế cho thuốc hạ cholesterol

Các bác sĩ tại Hệ thống Y tế Henry Ford, Michigan, đã báo cáo về trường hợp này trên tờ BMJ Case Reports.

Họ cảnh báo rằng các chế phẩm bổ sung tự nhiên không phải lúc nào cũng an toàn nhất, và việc sử dụng men gạo đỏ cần rất thận trọng.

“Như trường hợp này chứng minh, men gạo đỏ có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan cấp tính”, các tác giả cho biết.

Men gạo đỏ là một chế phẩm bổ sung được chế biến bằng cách lên men gạo đã đồ chín với nấm thực phẩm, và được quảng cáo là có tác dụng làm giảm cholesterol thay cho thuốc.

Nó chứa monacolin K, một hoạt chất tương tự có trong thuốc lovastatin làm giảm cholesterol.

Người phụ nữ nói trên đã uống 1200mg sản phẩm men gạo đỏ Now Foods mỗi ngày do không muốn uống statin.

Loại men gạo đỏ này được đóng ở dạng viên nang bán với giá 25,99 đô la/60 viên trên trang web của nhà sản xuất, nhưng có thể mua được chỉ với giá 11,47 đô la/60 viên trên Amazon.

Một số người uống statin – nhóm thuốc hạ mỡ máu - gặp phải những tác dụng phụ nhẹ như tiêu chảy, đau đầu hoặc cảm thấy ốm. Bằng chứng cho thấy thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhóm thuốc cứu sống tính mạng này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Sau hai tuần uống men gạo đỏ, người phụ nữ cảm thấy no sớm hơn bình thường sau khi ăn, mệt mỏi và đầy hơi. Nước tiểu sẫm màu hơn, phân nhạt màu và sau đó là vàng da.

6 tuần trước đó, ngoài việc có cholesterol cao, còn thì người phụ nữ có vẻ khỏe mạnh.

Bà có lối sống năng động, không hút thuốc và không mắc bệnh gan cũng như khôngtiếp xúc với người bệnh. Ngoài việc tiêm B12 để điều trị thiếu máu, bệnh nhân không dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Sinh thiết gan cho thấy những phát hiện phù hợp với tổn thương gan do thuốc cấp tính (DILI).

Các bác sĩ loại trừ việc uống hai ly rượu vang đỏ mỗi tối là nguyên nhân gây tổn thương gan ở người bệnh, mặc dù cho biết nó có thể đã góp phần.

Họ nói: “Các chế phấm bổ sung không phải lúc nào cũng an toàn hơn thuốc kê đơn, và các bác sĩ và bệnh nhân nên tìm hiểu về tác dụng phụ của chúng trước khi sử dụng hoặc cho phép sử dụng.”

Bệnh nhân được điều trị bằng corticoid và chức năng gan được theo dõi trong vài tuần sau khi xuất viện. Bà được khuyên không nên sử dụng men gạo đỏ một lần nữa.

Báo cáo này chỉ đề cập đến một trường hợp, nhưng còn có những trường hợp khác - Hệ thống giám sát các sản phẩm sức khỏe tự nhiên của Ý đã tìm thấy mười báo cáo về tổn thương gan liên quan đến gạo men đỏ trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2002 đến tháng 9 năm 2015.

Các tác giả cảnh báo rằng gạo men đỏ mang những nguy cơ tương tự như lovastatin, và có thể mất nhiều tháng để phục hồi.

Họ nhấn mạnh rằng những hậu quả này “rất khó dự đoán trước, một phần vì không có quy định về nồng độ monacolin K trong men gạo đỏ” - do đó cần có những quy định chặt chẽ hơn.

Ước tính có tới 30 triệu người dùng statin ở Mỹ. Sáu triệu người dùng chúng ở Anh, ngăn chặn 80.000 cơn đau tim và đột quỵ mỗi năm với chi phí khoảng 20 bảng (khoảng 700 nghìn đồng) mỗi năm cho mỗi bệnh nhân.

Khoảng sáu triệu người ở Anh có thể được lợi từ việc dùng statin, nhưng lại không uống.

Một số người bắt đầu dùng thuốc nhưng dừng lại - với khoảng 5 – 20% bỏ thuốc vì đau cơ, một tác dụng phụ phổ biến.

Cholesterol cao là gì?

Cholesterol là một chất béo rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Nhưng quá nhiều có thể khiến nó tích tụ trong các động mạch, hạn chế lưu thông máu đến tim, não và phần còn lại của cơ thể.

Điều này làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ và huyết khối.

Cholesterol được tạo ra ở gan và được vận chuyển trong máu bởi protein.

Đầu tiên - lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) - mang cholesterol từ các tế bào đến gan, nơi nó được giáng hóa và đào thải. Đây là "cholesterol tốt".

'Cholesterol xấu' - lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - mang cholesterol đến các tế bào, với lượng quá nhiều sẽ tích tụ trong các thành động mạch.

Cholesterol cao có thể là do di truyền nhưng nó cũng liên quan đến chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, cũng như hút thuốc lá, tiểu đường, huyết áp cao và tiền sử gia đình bị đột quỵ hoặc bệnh tim.

Cholesterol trong máu được đo bằng đơn vị gọi là milimol trên một lít máu, thường được viết tắt là mmol/L.

Nói chung chỉ số của người trưởng thành khỏe mạnh nên từ 5mmol/L trở xuống, trong khi mức LDL không nên quá 3mmol/L. Mức HDL lý tưởng là trên 1mmol/L.

Cholesterol có thể được hạ xuống nhờ chế độ ăn lành mạnh ít chất béo; không hút thuốc lá; và tập thể dục thường xuyên.

Nếu những điều này không giúp ích, thuốc giảm cholesterol như các statin có thể được kê đơn.

Cẩm Tú

Theo DM