Thứ ba, 24/11/2015 - 04:48

"Toàn cảnh" bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cuộc sống hiện đại với áp lực, stress ngày càng nhiều khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Việc hiểu đúng để điều trị đúng vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh đang bị coi là đơn giản và chỉ cần điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống là đủ.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất dịch từ dạ dày như: a xít, pepsine, dịch mật… lên thực quản. Bệnh gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như: ợ nóng, ợ chua, đau tức ngực, buồn nôn và nôn, khó nuốt… Lâu ngày, bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như: loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản…

Căn bệnh phổ biến thời hiện đại

Thời hiện đại gắn liền với lối sống hối hả, gấp gáp, nhiều cạnh tranh. Áp lực từ cuộc sống, công việc, gia đình, con cái… khiến chúng ta rất dễ bị stress. Stress sẽ dần khiến bạn kiệt sức bởi những tác hại nghiêm trọng mà nó gây ra. Đặc biệt, tác hại được giới y khoa nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây là stress gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Stress làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Stress cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.


Stress là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Không thể làm ngơ với trào ngược dạ dày thực quản

Theo các chuyên gia tiêu hóa, đa số bệnh nhân khi được hỏi đều cho rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nhẹ, ít nguy hiểm nên thường có tâm lý chủ quan, không điều trị tới nơi tới chốn. Thực tế bệnh không được điều trị triệt để, đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường trên thực quản như chít hẹp, Barrett và ung thư.

Chít hẹp thực quản là hệ quả khi các tổn thương trên niêm mạc thực quản biến thành sẹo. Người bị chít hẹp thực quản luôn cảm thấy đau và vướng ở cổ họng, việc ăn uống trở lên khó khăn, nhất là khi ăn thức ăn đặc. Để điều trị chít hẹp thực quản, cách duy nhất là nong thực quản. Tuy nhiên, nong thực quản cũng chỉ là giải pháp tình thế và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên phải lặp lại thường xuyên. Việc này gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân vì sẹo thực quản sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Một biến chứng nguy hiểm và khó lường hơn là Barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư. Mặc dù bệnh Barrett thực quản vô cùng nguy hiểm nhưng hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra do bệnh ít có dấu hiệu điển hình. Người bệnh không biết để điều trị nên tỉ lệ tiến triển từ Barrett thành ung thư thực quản ngày càng cao.

Điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần được điều trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra. Điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao và người bệnh càng ít bị biến chứng.

Có thể sử dụng công thức phối hợp một số thảo dược như Loét mồm, Khôi tía, Cỏ lào, Tam thất nam, Khương hoàng, Cam thảo… có tác dụng hành khí, hoạt huyết, thông kinh lạc, chỉ thống, chỉ huyết, an thần, kiện tỳ vị, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, giảm stress, hết trào ngược.


Cơ chế giảm trào ngược, khỏe dạ dày của bài thuốc Đông y 6 thành phần

Cơ chế giảm trào ngược, khỏe dạ dày của bài thuốc Đông y 6 thành phần

Thực phẩm chức năng

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Giảm trào ngược – Khỏe dạ dày

Công dụng:

- Hỗ trợ giảm trào ngược, kiện tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa).

- Hỗ trợ đièu trị trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, cải thiện chức năng đường tiêu hóa.

Đối tượng sử dụng:

- Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng.

- Rối loạn tiêu hóa do căng thẳng thần kinh, ngộ độc thức ăn, rượu, bia, thuốc lá.

Chú ý:

- Nên hạn chế sử dụng các thức ăn gây kích ứng đường tiêu hóa trong thời gian dùng sản phẩm.

- Không dùng cho phụ nữ có thai.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Đông Y Tuệ Đức.

Để hiểu thêm về bệnh trào ngược dạ dày thực quản và bài thuốc Đông y 6 thành phần, độc giả liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6658 / 0984 190 861.

Website: hoannguyenvi.vn

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 727/2015/XNQC-ATTP.