Tình yêu là nguồn sức khỏe

Chúng ta đã nghe nói nhiều đến các nghiên cứu cho rằng những người có hôn nhân hạnh phúc thường tuổi thọ cao hơn. Phải chăng tình yêu có một tác động nào đó lên sức khỏe con người?

Theo những nghiên cứu mới nhất thì không những việc sinh hoạt tình dục điều độ giúp con người khỏe mạnh mà một tình yêu chân thành còn tác động tích cực đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích về sức khỏe do tình yêu mang lại đã được các nhà khoa học tên tuổi trên thế giới dày công nghiên cứu.

Cho tim khỏe hơn

Bác sĩ (BS) Dean Ornish đã đưa ra nhiều số liệu nghiên cứu về tác động của tình yêu lên sức khỏe và viết lại trong cuốn sách của ông có tên Tình yêu và sự sinh tồn.

Trong cuốn sách này, BS Ornish đã mô tả một công trình nghiên cứu mà theo đó, các chuyên gia đã nói chuyện với khoảng 10.000 người đàn ông đã lập gia đình mà chưa có tiền sử bị đau thắt ngực. Bất chấp những yếu tố rủi ro như cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, những người đàn ông yêu vợ và được vợ yêu sẽ giảm tần suất bị đau thắt ngực tới 50%.

Hạ mức cholesterol

Có vẻ như khó có thể tin được điều này! Thế nhưng, theo một nghiên cứu được báo cáo trong tập san Human Communication Research (số 33 năm 2007), nếu viết những cảm xúc tràn ngập yêu đương trên trang giấy (hoặc trong email) thì chúng ta đã tạo ra một kỳ công vì làm giảm được nồng độ cholesterol.

Cụ thể, trong khoảng thời gian 5 tuần, những người tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu đã viết ra cảm xúc yêu đương của họ trong 20 phút và mỗi ngày viết 3 lần như vậy. Sau đó, họ được kiểm tra nồng độ cholesterol và nhận thấy rằng chúng giảm xuống một cách đáng kể.

Tình yêu là nguồn sức khỏe
Cảm xúc yêu đương sẽ tác động vào một loại hoóc-môn chống lão hóa, làm cho chúng ta có được cảm giác trẻ trung, yêu đời Ảnh: Phạm Đào

Tăng hàm lượng hoóc-môn

Cảm xúc yêu đương sẽ tác động vào một loại hoóc-môn chống lão hóa có tên là DHEA (dehydroepiandrosterone). Loại hoóc-môn này làm cho chúng ta có được cảm giác trẻ trung, yêu đời.

Tại Viện Nghiên cứu HeartMath có trụ sở ở California - Mỹ, các nhà nghiên cứu đã mở một lớp “dạy yêu” cho nhân viên của Công ty Unilever. Họ nhận thấy rằng những người tham gia lớp “học yêu” này chỉ sau 6 tháng thì hàm lượng DHEA tăng 50%, sau 9 tháng tăng 90%.

Tăng miễn dịch, giảm đau

Không chỉ tình yêu lãng mạn mà ngay cả việc thể hiện sự quan tâm đối với những thành viên trong cộng đồng cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tham gia các hoạt động từ thiện bằng lòng yêu thương thật sự sẽ giảm các cơn đau liên quan tới stress như đa xơ, đau đầu, Lupus...

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhờ cảm xúc yêu thương, tấm lòng nhân ái mà lượng endorphins trong cơ thể sẽ được tiết ra nhiều hơn. Endorphins là những loại “ma túy nội sinh” giúp con người luôn cảm thấy lạc quan, yêu đời, đồng thời giúp quên đi những cơn đau về thể xác.

Một khi được giảm stress, hệ miễn dịch của chúng ta cũng sẽ được tăng cường. Lý do là khi bị stress, cơ thể sẽ tiết ra một loại hoóc-môn là cortisol, mà cortisol lại “đàn áp” hệ miễn dịch!

Tăng khoái cảm, giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu được các BS ở ĐH North Carolina thực hiện đăng trong tập san Psychosomatic Medicine số tháng 7/8 -2005 thì sự ôm ấp sẽ mang lại một trái tim khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu này, 38 cặp nam nữ được bố trí ngồi sát nhau, nói chuyện rồi ôm nhau. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ được ôm sẽ có hàm lượng cortisol giảm, huyết áp giảm. Trong khi đó, cả nam và nữ đều tăng hàm lượng hoóc-môn oxytocin - vốn tạo ra sự khoan khoái dễ chịu.

Giúp khôn ngoan hơn

Yêu đương sẽ tạo ra một tác động tỉnh táo lên cơ thể và tinh thần bằng cách kích hoạt sự tăng trưởng các tế bào thần kinh. Những vật chất giống như hoóc-môn cũng được tạo ra nhằm “nâng cấp” hệ thống thần kinh và cải thiện trí nhớ bằng cách tác động vào sự phát triển của các tế bào não.

Chống ung thư và yểu mệnh

Một nghiên cứu mới nhất từ ĐH Iowa cho thấy những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nếu đang có một tình yêu mãnh liệt thì các tế bào bạch huyết cầu càng có thêm vũ khí để tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong khi đó, theo các nghiên cứu khác, những người bị thất tình hay “đời tôi cô đơn” thường có khuynh hướng cách ly với xã hội, vì vậy càng làm tăng tần suất rủi ro chết sớm cao gấp 5 lần.

Với những lợi ích nhiều mặt cho sức khỏe như đã kể trên, nhân dịp ngày Valentine, hãy tận dụng cơ hội để yêu và được yêu!

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Người lao động