Chủ nhật, 11/10/2020 - 18:41

Tiểu ra máu, đau vùng lưng hông: Có thể đã mắc loại ung thư nguy hiểm này

Dân trí

Ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện, tỷ lệ tử vong rất cao.

Ung thư thận cũng là nỗi ám ảnh, nỗi lo của nhiều người không may mắc các bệnh lý về thận, không phân biệt được đang mắc lao thận hay ung thư thận hoặc các bệnh có u lành tính khác.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác trong giai đoạn đầu, bệnh không gây đau đớn. Vì thế, triệu chứng của ung thư thận thường xuất hiện khi khối u đã phát triển lớn và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Người bệnh thường được phát hiện bị ung thư thận khi đi chụp X-quang hoặc siêu âm vì một lý do khác.

Tiểu ra máu, đau vùng lưng hông: Có thể đã mắc loại ung thư nguy hiểm này - 1

Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận, mà đấng mày râu cần chú ý:

- Máu trong nước tiểu

- Đau ở lưng hoặc vùng hông

- Sờ thấy u cục ở vùng hông hoặc lưng

- Sưng mắt cá chân và chân

- Huyết áp cao

- Thiếu máu, hồng cầu thấp

- Mệt mỏi

- Ăn mất ngon

- Giảm cân không rõ lý do

- Sốt liên tục, không phải do cảm lạnh, cúm hay nhiễm trùng

3 bước dự phòng ung thư

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), thông thường có 3 bước dự phòng, trong đó quan trọng là bước 1 và bước 2.

Bước 1: Phòng ngừa ban đầu

Mục đích cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để phòng không cho xảy ra sự khởi phát và khởi động bệnh ung thư như không hút thuốc, không uống rượu, bảo hộ lao động tốt khi làm công tác phóng xạ. Đây là bước phòng bệnh tích cực nhất.

Bước 2: Là sàng lọc và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, thậm chí những dấu hiệu của một tình trạng tiền ung thư như sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng... Nếu người bệnh phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất lớn. Lúc này bạn cần đến cơ sở chuyên khoa ung bướu uy tín để tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần. 

Bước 3: Đây có thể coi là bước “chống” lại ung thư bởi lúc này bạn sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống.

Minh Nhật

Tổng hợp

Đáng quan tâm