Thứ bảy, 08/08/2020 - 15:27

Đi khám đau lưng phát hiện ung thư thận

Có tới 15% bệnh nhân ung thư thận được phát hiện khi đi siêu âm, khám sức khỏe định kỳ hay đau lưng tưởng bệnh xương khớp nhưng khi đi khám lại phát hiện ra bị ung thư thận.

Ông Nguyễn Văn M. (55 tuổi, Nghệ An) thường xuyên đau mỏi vùng lưng, nghĩ là đau xương khớp nên ông rất chịu khó xoa bóp, dán cao...

Đến lúc đau nhiều, người mệt mỏi, kém ăn thì ông mới đi khám và phát hiện ung thư thận. Bác sĩ cho biết, biểu hiện đau lưng của ông là do bệnh thận chứ không phải đau xương khớp như ông nghĩ. 

Lời bàn: ThS Trần Anh, Bệnh viện K cho biết, một số người thường chủ quan với đau lưng, cứ nghĩ là đau xương khớp bình thường. Trong khi đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh. Có tới 15% bệnh nhân ung thư thận được phát hiện khi đi siêu âm, khám sức khỏe định kỳ hay đến khám xương khớp.

Ung thư thận là một bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ 3% ung thư tiết niệu người lớn. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40-60 và nhiều người bị ung thư thận không hề có biểu hiện như: Đái máu, đau hố thắt lưng và khối u ở ổ bụng, thậm chí không có cả các biểu hiện thông thường như sốt, sụt cân, mệt mỏi...

Do đó, người dân không nên chủ quan, ngoài việc thăm khám sức khỏe định kỳ cần đi khám sớm khi có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào của cơ thể.

Theo Khoa học và đời sống

Đáng quan tâm