Thanh Hóa:

Tiêu hủy hơn 1.000 con gia cầm trong vùng dịch A/H5N6

(Dân trí) - Để ngăn chặn sự lây lan và khoanh vùng dập dịch cúm gia cầm A/H5N6, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cho tiêu hủy 1.023 con gia cầm của 15 hộ gia đình xung quang nơi phát hiện ổ dịch tại xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm dương tính với vi rút A/H5N6, tại hộ gia đình ông Lê Đăng Nhất, ở thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cho tiêu hủy 293 con gia cầm của hộ gia đình ông Nhất và 730 con gia cầm (gồm gà, vịt) của 15 hộ gia đình xung quanh ổ dịch ngay trong ngày 14 và 15/3.

Tiêu hủy hơn 1.000 con gia cầm trong vùng dịch A/H5N6
Các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang huy động mọi nguồn lực tiến hành khoang vùng, dập dịch.

Đồng thời, Chi cục Thú y cũng đã cấp 300 lít hóa chất cho địa phương này tiêu độc khử trùng và cử người xuống địa bàn túc trực để chỉ đạo xử lý. Cho đến thời điểm này, chưa phát sinh thêm ổ dịch nào.

Về phía UBND huyện Tĩnh Gia cũng đã chỉ đạo cho phun thuốc tiêu độc khử trung quanh vùng dịch, đồng thời tiêm phòng xong tổng đàn gia cầm trên 23.000 con của địa phương trong ngày 18/3.

Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cử người túc trực 24/24, nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, giết mổ gia cầm trong vùng dịch. Hiện toàn huyện Tĩnh Gia có khoảng 300.000 con gia cầm.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo các cơ quan ban ngàng trong tỉnh nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời chỉ đạo, nếu để xảy ra dịch lây lan trên diện rộng do nguyên nhân chủ quan, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm