Tiếp cận nhiều ứng dụng tiên tiến về phòng chống ung thư trên thế giới

(Dân trí) - Trong 2 ngày 27-28/8 tại BV Trung ương Huế đã diễn ra Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên 2015. Nhiều ứng dụng tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực này được giới y học trong nước quan tâm.

Trước đó, từ ngày 17-21/8 đã diễn ra chương trình tiền hội nghị với việc huấn luyện, chuyển giao các kỹ thuật xạ trị ung thư tiên tiến IMRT/VMAT/SRS/SBRT của Hiệp hội Ung bướu học lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) và Dự án tình nguyện viên Y tế nước ngoài (HVO) cho các y bác sĩ Việt Nam.

Trong ngày 27/8 là ngày chính về Tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa. Đây là hướng tiếp cận mới đang rất “nóng” hiện nay khi phối hợp nhiều chuyên khoa để điều trị ung thư có hiệu quả. Các chuyên đề về hội chẩn ung thư đa chuyên khoa do HVO/ASCO chủ trì như Ung thư thực quản, Ung thư phổi, Điều dưỡng và dược; Hội chẩn đa chuyên khoa ung thư Nhi do phía Nhật Bản (ACCL, NCGM, UICC) chủ trì về U đặc trẻ em.

Ngày 28/8 là Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên 2015 với nhiều chuyên đề như: Ung thư tiêu hóa; Ung thư phổi; Ung thư đầu cổ; Xạ trị; Ung thư hệ tạo huyết, tổng hợp; Ung thư vú phụ khoa; U đặc ở trẻ em; Ung thư hệ tạo huyết ở trẻ em.

 

2783-4ffa6
Hàng trăm chuyên gia về ung thư trong, ngoài nước đã tham dự hội nghị khoa học quan trọng về phòng chống ung thư này

Theo GS.TS.Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế, Huế cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là 3 trung tâm lớn cả nước được Bộ Y tế giao trọng trách xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư. Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư đã trở thành hội nghị thường niên, là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia và giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Tham dự tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Xuyên cho biết “BV Trung ương Huế là 1 trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước, là trung tâm y tế chuyên sâu của miền Trung – Tây Nguyên, nơi có Trung tâm Ung bướu hoạt động từ rất sớm và rất hiệu quả. Hiện Trung tâm Ung bướu mới tại đây đang xây dựng sắp đi vào hoạt động với trang thiết bị đồng bộ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị ngày càng cao của nhân dân. Đặc biệt có sự phối hợp, hỗ trợ từ các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong toàn bệnh viện nên phát triển mô hình đa chuyên khoa phù hợp với xu hướng điều trị ung thư hiện nay.

Tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa lần này có nhiều bài giảng của giảng viên trong nước, nước ngoài. Với nhiều chủ đề phong phú, chuyên sâu về phòng ngừa ung thư, chẩn đoán, điều trị hóa xạ. Đồng thời với các chuyên đề về ung thư thực quản, phổi, trung thất, dược – điều dưỡng, hội chẩn đa chuyên khoa u đặc ở trẻ em…

2784-fd165
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại hội nghị và hy vọng qua hội nghị sẽ có được nhiều kỹ thuật mới điều trị ung thư áp dụng cho người bệnh

Đây chính là cơ hội giúp cho cán bộ y tế Việt Nam cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn về chuyên ngành ung thư. Cách thức tổ chức và phương pháp tập huấn rất khoa học, hiện đại như học tập ở nước ngoài. Tôi tin rằng qua hội nghị và tập huấn này, nhiều kỹ thuật hiện đại và quy trình điều trị tiên tiến ung thư sẽ được áp dụng, tạo được niềm tin người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam”.

 

Ngày 20/8 vừa qua tại Bali (Indonesia), Viện Y tế toàn cầu George họp báo công bố nghiên cứu khẳng định ung thư sẽ trở thành gánh nặng khổng lồ với xã hội và hệ thống y tế các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nếu không nhanh chóng hành động để thay đổi tình hình.

Ước tính có hơn 770.000 ca ung thư mới và 527.000 người thiệt mạng tại Đông Nam Á vào năm 2012. Số ca nhiễm mới dự kiến tăng 70% lên 1,3 triệu người vào năm 2030.

Mặc dù chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống ung thư đã được triển khai từ nhiều năm nay và bước đầu đạt được một số thành quả đáng khích lệ, tuy vậy “cuộc chiến” chống lại căn bệnh ác tính này vẫn tiếp tục là một thách thức lớn cho ngành y tế Việt Nam. Tình trạng quá tải tại các bệnh viện, trung tâm, khoa Ung bướu trên toàn quốc là một thực tế bức bách chưa thể giải quyết được trong ngày một ngày hai.

 

Đại Dương

Đang được quan tâm