1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tiêm vaccine và dinh dưỡng - bộ đôi bảo vệ người cao tuổi mùa dịch bệnh

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bên cạnh việc tiêm vaccine đầy đủ, bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng để giúp hỗ trợ người cao tuổi tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, đặc biệt là Fucoidan từ Tảo Rong Nâu Nhật Bản.

Khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm dễ mắc các bệnh truyền nhiễm phổ biến như cảm, tay chân miệng, tiêu chảy cấp hoặc sốt xuất huyết. Theo một báo cáo của Trường Y khoa Harvard về Virus và Bệnh, bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm khi chuyển mùa, bạn nên tuân theo 3 cách sau đây.

1. Tiêm phòng đầy đủ

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có khả năng ghi nhớ - khi cơ thể nhiễm phải một loại vi khuẩn hoặc virus đã gây bệnh trước đó, nó sẽ tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể để ngăn ngừa, tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Bằng cách tiêm phòng, cơ thể bạn được cung cấp một loại vaccine là tác nhân giống vi sinh vật gây bệnh thường được tạo ra từ các dạng vi sinh vật, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó, đã làm suy yếu hoặc bị giết chết. Nhờ thế, cơ thể bạn bị "đánh lừa" vì "nghĩ" rằng nó đã bị lây nhiễm bởi một loại vi khuẩn hoặc virus cụ thể. Do đó, nó sẽ tăng cường khả năng phòng vệ đối với tác nhân gây bệnh đó khi có sự lây nhiễm lần sau.

Tiêm vaccine và dinh dưỡng - bộ đôi bảo vệ người cao tuổi mùa dịch bệnh - 1
Tiêm phòng là một trong những cách hiệu quả phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, một trong những cách giúp phòng ngừa hiệu quả các căn bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản … chính là tiêm vaccine. Nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình theo đúng lịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Đối với người cao tuổi, việc tiêm phòng đầy đủ là rất quan trọng. Việc tiêm nhắc hoặc tiêm đủ liều, đúng lịch sẽ giúp hệ miễn dịch người cao tuổi tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là một số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và gây nguy hiểm trong thời gian gần đây, như Covid-19.

2. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Có nhiều cách giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch như ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, đặc biệt xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều màu sắc.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (AJCN), tuân theo một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch hệ thống miễn dịch.

Tiêm vaccine và dinh dưỡng - bộ đôi bảo vệ người cao tuổi mùa dịch bệnh - 2
Bữa ăn nhiều màu sắc cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cũng được các chuyên gia khuyên dùng để mang lại những tác dụng đáng kể cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

3. Bổ sung Fucoidan giúp tăng cường, hỗ trợ sức đề kháng

Những sản phẩm có chứa Fucoidan - dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida của người Nhật - được chứng minh rằng có tác dụng kích hoạt các tế bào miễn dịch, tăng kháng thể phòng ngừa cúm mùa, hơn nữa còn có khả năng kháng lại một số virus và vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Tiêm vaccine và dinh dưỡng - bộ đôi bảo vệ người cao tuổi mùa dịch bệnh - 3
Fucoidan là một hợp chất có tác dụng tốt cho cơ thể, có trong các loại tảo nâu sống dưới đại dương.

Sau khi vào cơ thể, Fucoidan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên. Sau một chuỗi phản ứng hoạt hóa các tế bào miễn dịch đặc hiệu, hoạt động của tế bào B và tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) sẽ được đẩy mạnh. Fucoidan cũng giúp gia tăng gần gấp 2 lần lượng kháng thể chống cúm mùa túyp B chỉ sau 5 tuần sử dụng.

Tiêm vaccine và dinh dưỡng - bộ đôi bảo vệ người cao tuổi mùa dịch bệnh - 4

Các chuyên gia ở FDA Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) khuyến cáo có thể bổ sung hàm lượng Fucoidan lên đến 250 mg/ngày. Bên cạnh đó, không phải sản phẩm nào chứa Fucoidan cũng được điều chế đúng cách để mang lại hiệu quả như mong muốn, do vậy người sử dụng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo quy trình chiết xuất an toàn và hiệu quả.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể bổ sung Fucoidan qua sản phẩm dinh dưỡng Kenko Haru mới nhất từ Vinamilk với 3 ly mỗi ngày cung cấp 100mg Fucoidan để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình, đặc biệt cho người cao tuổi sau khi kết hợp với tiêm vaccine đầy đủ.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa - Dược AKC - Vinamilk.

Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng - Vinamilk.