Thứ năm, 01/04/2021 - 15:05

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam

Dân trí

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập qua biên giới. Ngày 1/4 chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 được thực hiện tại Tây Ninh để bảo vệ những chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 1
Các chiến sĩ thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đăng ký tiêm vắc xin Covid-19.

Nhằm đáp ứng công tác phòng chống, chống dịch tại biên giới Tây Nam, sáng 1/4 Bộ đội Biên phòng và Cục Quân y phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 tổ chức tiêm những liều vắc xin phòng Covid- 19 đầu tiên cho cán bộ chiến sĩ biên phòng tỉnh Tây Ninh.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 2

Biên phòng Tây Ninh được chọn làm điểm tiêm phòng Vắc xin Covid-19 đầu tiên cho cán bộ chiến sĩ biên phòng Tây Nam, trong đó ưu tiên cho lực lượng biên phòng tham gia kiểm soát cửa khẩu, các điểm chốt chặn với tổng số lượng 894 liều vắc xin.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 3
Có tổng cộng 894 chiến sĩ thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt này.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết: "Hơn 1 năm qua trên tuyến biên giới dài hơn 240km đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh lập 129 chốt, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ người vượt biên, nhập cảnh trái phép nguy cơ nhiễm Covid-19. Chúng tôi đã tiến hành đóng tất cả các tuyến đường mòn, lối mở thực hiện phương châm chống dịch như chống giặc, không để Covid-19 lây lan vào đơn vị và lây lan trong cộng đồng".

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 4
Công tác khám sàng lọc được thực hiện cẩn thận để bảo vệ an toàn cho tất cả những người được tiêm.

Tuy nhiên, gần đây dịch Covid-19 ở quốc gia láng giềng bùng phát rất mạnh, nguy cơ xâm nhập, lây lan và bùng phát đối với tỉnh Tây Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung luôn ở mức cao. Để bảo vệ thành quả chống dịch, các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm trực chiến chặn đứng các hành vi nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, ở nơi phên dậu của tổ quốc, các chiến sĩ thường phải tiếp xúc với yếu tố nguy cơ nên việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là nhu cầu bức thiết nhằm bảo vệ lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 5
Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 6

Vắc xin Covid-19 được kỳ vọng sẽ bảo vệ an toàn cho lực lượng Bộ đội Biên phòng đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Sau khi được phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin cho lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh, Bệnh viện Quân y 175 đã bố trí khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế tại khu vực triển khai tiêm chủng. Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 7
Tất cả y bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng đều có đủ trình độ chuyên môn theo quy định.

Sáng 1/4 lần đầu tiên tại khu vực biên giới Tây Nam 100 chiến sĩ đầu tiên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Những cán bộ y bác sĩ đã tiêm chủng đều được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin. Sắp tới, chiến dịch tiêm vắc xin cho cán bộ chiến sĩ biên phòng Tây Nam sẽ triển khai tại 6 tỉnh, thời gian diễn ra từ nay đến cuối tháng 4.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 8

Các điểm tiêm chủng sẽ được tổ chức tại bệnh viện, bệnh xá, trạm y tế, điểm tiêm lưu động, nơi đã được tập huấn về tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Mỗi điểm tiêm chỉ tiêm dưới 100 người/buổi tiêm chủng để thực hiện đầy đủ các bước khám sàng lọc, hỏi tiền sử, người có sốt, ho sẽ tạm hoãn đợi buổi tiêm kế tiếp.

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19

Sáng 1/4 các y, bác sĩ Quân y viện 121 - Quân khu 9 đã tiến hành làm các thủ tục và tiêm ngừa vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên cho toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Do đây là đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên áp dụng cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, nên công tác chuẩn bị, bộ phận phục vụ, đến kiểm tra sức khỏe và cuối cùng là tiêm vaccine diễn ra nhanh, an toàn, đảm bảo quy trình của Bộ y tế.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, tất cả mũi tiêm đều an toàn, chỉ có một vài trường hợp phản ứng nhẹ, chưa có bất thường sau tiêm.

Tiêm vắc xin Covid-19 bảo vệ lực lượng biên phòng Tây Nam - 9

Các y bác sĩ Bệnh viện quân y 121 tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Kiên Giang vào sáng 1/4.

Hầu hết những cán bộ ở các đơn vị về tiêm mũi đầu tiên đều rất vui, rất tự hào và rất là vinh dự khi được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành y tế quan tâm đến những người đang ở trên tuyến đầu chống dịch.

Việc tiêm vắc xin Covid-19 có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là đối với những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Kiên Giang trong lúc đang căng mình chống dịch trên biên giới Tây Nam.

Vân Sơn - Nguyễn Hành

Đáng quan tâm