Thứ năm, 04/02/2021 - 17:14

Thường xuyên xuất hiện gỉ mắt, có thể gan đang cần nghỉ ngơi

Dân trí

Đông y cho rằng, mắt hay mỏi và thường có nhiều gỉ mắt có thể là do gan không được khỏe.

Thường xuyên xuất hiện gỉ mắt, có thể gan đang cần nghỉ ngơi - 1

Lá gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học quan trọng. Tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu đến các nơi. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn của cơ thể mà gan tham gia vào gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan.  

Gan và mắt có liên quan chặt chẽ, vì vậy muốn giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh cần chú ý quan tâm chăm sóc sức khỏe lá gan.

Gan là cơ quan thực hiện quá trình trao đổi chất mạnh mẽ của cơ thể, sự hồi sức của gan có ảnh hưởng nhất định đến mắt. Do vậy, khi mắt mệt mỏi hoặc có dấu hiệu cảnh báo khác như xuất hiện nhiều gỉ mắt không rõ nguyên do, có thể là dấu hiệu cảnh báo gan cần được nghỉ ngơi và cần thời gian để phục hồi sức khỏe.

Trong các trường hợp này cần biết cách nghỉ ngơi hợp lý để nạp lại năng lượng cho gan. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và giấc ngủ đầy đủ, trọn vẹn được xem là giải pháp hiệu quả để tốt gan, sáng mắt. Bổ sung các loại thực phẩm mát gan, thải độc là cách tốt để nạp thêm năng lượng cần thiết duy trì chức năng gan. Ngủ ngon và thư giãn tâm trí giúp mắt nghỉ ngơi khi quá tải, đồng thời làm tăng năng lượng gan, giúp gan hồi phục nhanh hơn.

Bên cạnh đó, thiền định cũng được xem là giải pháp giúp giải tỏa căng thẳng cho cả gan và mắt trong các trường hợp suy nhược và là cách giúp cơ thể nghỉ ngơi hiệu quả.

Ngoài ra, để giải độc gan cần nhớ các nguyên tắc sau:

- Loại bỏ hoặc hạn chế tối đa đồ ăn uống có hại: loại bỏ rượu bia, cà phê, đường tinh luyện, chất béo chuyển hóa (có trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán để lâu ngày), chất béo bão hòa, đồ nướng.

- Tăng cường các thực phẩm nhiều chất xơ, có khả năng giải độc tốt như gạo lứt, các loại rau củ quả tươi.

- Tập thể dục thường xuyên để tăng cường chuyển hóa, xông hơi trong phòng tắm để cơ thể loại bỏ chất thải qua mồ hôi.

- Giữ tinh thần luôn thoải mái, ngủ trước 23 giờ và đủ giấc để tăng cường sức đề kháng cho lá gan và cho cơ thể, giúp quá trình giải độc gan diễn ra hiệu quả.

Minh Nhật

Theo AB

Đáng quan tâm