Thuốc điều trị trào ngược và ợ nóng làm tăng nguy cơ suy thận

(Dân trí) - Các chất ức chế bơm proton (PPI) – một trong những thuốc được bán phổ biến nhất và được kê đơn nhiều nhất trên thế giới để điều trị trào ngược a xít, ợ nóng và loét đường tiêu hóa – không chỉ dẫn đến bệnh thận mà còn gây suy thận ở tỷ lệ đáng báo động.

Thuốc điều trị trào ngược và ợ nóng làm tăng nguy cơ suy thận - 1

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng thuộc Hệ thống VA Saint Health Care System và Đại học Washington, Mỹ “đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng PPI chỉ khi thật cần thiết về mặt y khoa, và trong thời gian ngắn nhất có thể", tác giả chính của nghiên cứu, TS Ziyad Al-Aly, Đại học Washington cho biết. “Nhiều bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc PPI để điều trị bệnh và tiếp tục sử dụng lâu hơn mức cần thiết”.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 173.321 người mới sử dụng PPI, 20.270 người mới sử dụng thuốc chẹn thụ thể histamin H2 – một nhóm thuốc khác cũng hay được sử dụng trong phác đồ chống tiết a xít. Các bệnh nhân được theo dõi trong 5 năm tiếp theo.

Phát hiện, được công bố trên tờ Journal of the American Society of Nephrology, cho thấy PPI có xu hướng làm nguy cơ bệnh thận mãn tính tăng 28% và nguy cơ tiến triển suy thận tăng 96%. Bệnh nhân càng uống thuốc trong thời gian dài thì càng có nguy cơ tổn thương thận.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã công bố nghiên cứu cho thấy nguy cơ tương tự giữa việc sử dụng PPI và bệnh thận mạn tính. Những kết quả nghiên cứu từ nhóm của GS. Al-Aly không chỉ xác nhận quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng PPI và bệnh thận mãn tính, mà nghiên cứu còn tiến một bước xa hơn và thấy rằng thuốc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ tiến triển. Vấn đề còn nghiêm trọng hơn ở chỗ PPI cũng được bán không cần có đơn bác sĩ.

"Bạn có thể ra cửa hàng và mua Prilosec hoặc các thuốc PPI khác không cần đơn, và nó cũng gây nguy cơ như thuốc kê đơn", GS. Al - Aly nói.

PPI là một nhóm thuốc khá mới với rất ít nghiên cứu dài ngày cho đến nay. Trước đây, bệnh nhân bị trào ngược axit dựa vào thuốc chẹn H2 để điều trị trào ngược, tuy nhiên các thuốc PPI được xem là lựa chọn mạnh hơn và hiệu quả hơn để điều trị trào ngược axít.

Thuốc PPI có cả ở dạng kê đơn và không cần kê đơn – với hàm lượng gây ra mức độ tổn thương thận như nhau. Các nhà nghiên cứu khuyên nên tránh dùng PPI, đặc biệt là khi trào ngược axít hoặc tượng tự có thể dễ dàng điều trị bằng các thuốc chẹn H2 an toàn cho thận.

Các nhà nghiên cứu chưa biết chắc tại sao PPI lại ảnh hưởng xấu đến thận. TS.Al - Aly và nhóm nghiên cứu chỉ có thể phỏng đoán thuốc tác động đến những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn vì họ đã có tổn thương thận cấp tính hoặc viêm thận kẽ, cả hai đều có thể dẫn đến suy thận.

"Đây thực sự là chủ đề đang được nghiên cứu và chưa thể khẳng định dứt khoát. Bước tiếp theo, chúng ta cần xác định xem có chỉ báo di truyền nào có thể dự báo bệnh nhân dễ tiến triển bệnh thận khi sử dụng PPI”, TS. Al-Aly phát biểu.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily