Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt

(Dân trí) - Thuốc uống điều trị các triệu chứng Covid-19 sau khi bị nhiễm có thể sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt - 1

TS Anthony Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, hy vọng bệnh nhân Covid-19 sẽ có thể gọi cho bác sĩ và nhận được đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Thuốc có thể sẵn sàng vào cuối năm nay, đang chờ các thử nghiệm.

Một chương trình mới đã được Bộ Y tế Mỹ công bố, được gọi là Chương trình Thuốc chống virus cho đại dịch. Chương trình sẽ giúp đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng về các loại thuốc tiềm năng có thể được sử dụng để điều trị triệu chứng Covid-19.

Nếu các thuốc được phê duyệt trong các thử nghiệm lâm sàng, chúng có thể bắt đầu được bán sẵn vào cuối năm nay.

TS Anthony Fauci hy vọng các thuốc này sẽ được sử dụng khi bệnh nhân Covid có kết quả xét nghiệm dương tính với virus lần đầu tiên hoặc phát triển các triệu chứng.

"Tôi thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy không được khỏe, mất khứu giác và vị giác, tôi bị đau họng", TS Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn. "Tôi gọi cho bác sĩ và nói, tôi bị Covid và cần một đơn thuốc".

Hôm thứ Năm vừa qua, các quan chức y tế Mỹ cho biết nước này đang dành 3,2 tỷ đô la để thúc đẩy phát triển thuốc kháng virus Covid- 19.

TS Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đã công bố khoản đầu tư này trong cuộc họp của Nhà Trắng như một phần của "Chương trình Thuốc kháng virus cho đại dịch" mới nhằm phát triển các loại thuốc để giải quyết các triệu chứng do những virus nguy hiểm tiềm tàng như coronavirus gây ra.

Thuốc dạng nén viên, được sử dụng để giảm thiểu các triệu chứng sau khi nhiễm, đang được phát triển và có thể bắt đầu đến tay khách hàng vào cuối năm nay, trong khi chờ hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng.

Chương trình mới sẽ đầu tư vào việc "tăng tốc những thứ đã và đang được thực hiện" cho Côvid-19, nhưng cũng làm việc để đổi mới các liệu pháp điều trị mới cho các loại virus khác.

Fauci cho biết: "Hiện có rất ít phương pháp điều trị đối với nhiều loại virus có khả năng gây đại dịch.

Nhưng ông nói thêm, "vắc xin rõ ràng vẫn là trọng tâm trong kho vũ khí của chúng ta".

Tin liên quan