Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam

Dân trí Theo các chuyên gia tâm thần, đã đến lúc cần lên tiếng báo động về tình trạng ngày càng gia tăng số lượng trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần”.

 Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam
Hội thảo về“Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam” tại Hội trường Lê Văn Thiêm, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội vào ngày 17/12/2013
 

Nghiên cứu “SKTT của trẻ em Việt Nam: Thực trạng và các yếu tố nguy cơ” của nhóm tác giả PGS.TS Đặng Hoàng Minh - Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN (chủ biên), PGS.TS Bahr Weiss - Trường ĐH Vanderbilt và ThS. Nguyễn Cao Minh - Phòng Tâm lý học lâm sàng, Viện Tâm lý học, mới đây cho thấy  có từ 12-13% trẻ em Việt Nam (trong độ tuổi 6-16), tức là có khoảng 2.7 triệu trẻ em và vị thành niên trên toàn quốc gặp phải những vấn đề SKTT một các rõ rệt. Trong đó tỉ lệ trẻ gặp phải những vấn đề SKTT khá đa dạng ở các tỉnh và cao nhất ở Đà Nẵng, Thái Nguyên và Phú Xuyên, thấp nhất ở 2 tỉnh Hậu Giang và Hà Tĩnh.

 

Nghiên cứu được thực hiện ở 60 địa điểm thuộc 10 tỉnh đại diện của Việt Nam, bao gồm 1314 cha mẹ của trẻ từ 6-16 tuổi và 591 vị thành niên từ 12-16 tuổi.

 

Trong khi đó, theo khảo sát sức khỏe tâm thần học sinh trường học TP Hà Nội bằng công cụ thang SDQ của Tổ chức Y tế Thế giới chuẩn hóa Việt Nam của Dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần học sinh trường học Hà Nội - Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Sức khỏe tâm thần quốc tế Đại học Melbourne, Australia cho thấy: 19,46 % học sinh trong độ tuổi từ 10-16 tuổi gặp trục trặc về sức khỏe tâm thần.

 

Theo bác sĩ Lê Đào Nghĩa, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, nguyên nhân của căn bệnh này có thể từ các yếu tố di truyền,  tổn thương hệ thần kinh TƯ đến ảnh hưởng từ môi trường như bị bạo hành, bị thảm họa, mất người thân, cho đến sự bảo bọc, nuông chiều thái quá của những người xung quanh....

 

Vì vậy, khi gia đình phát hiện trẻ có dấu hiệu rối loạn tâm thần cần phải đưa đi điều trị sớm, rút ngắn được thời gian điều trị và khả năng khỏi bệnh cao. Trong chăm sóc và điều trị bệnh cần kết hợp liệu pháp hóa dược và phương pháp trị liệu tâm lý để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và hòa nhập với cuộc sống. Trong đó, trị liệu tâm lý có vai trò quan trọng, giúp người bệnh giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh xảy ra.

 

Đặc biệt, không để bệnh kéo dài mới đi chữa vì bệnh có thể nặng hơn và phát triển thành bệnh lý rất khó chữa trị hoặc chữa trị rất lâu.

 

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe thể chất cho trẻ đã được đầu tư khá tốt trong thời gian qua, Chính phủ cũng có nhiều nỗ lực đáng kể trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần (SKTT) trẻ em và vị thành niên.

 

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về SKTT được bắt đầu từ năm 1999. Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống một số bệnh xã hội giai đoạn 2006-2010 trong đó có “Dự án bảo vệ SKTT cộng đồng” đã được phê duyệt. Năm 2006, Bộ Y tế đã ban hành “Kế hoạch tổng thể quốc gia về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của vị thành niên và thanh niên Việt Nam, giai đoạn 2006-2010 và tầm nhìn 2020”. Trong đó, “Sang chấn về tâm thần và các vấn đề khác liên quan đến SKTT” được coi là một trong các nguy cơ chính đối với sức khỏe của vị thành niên và thanh niên Việt Nam.

 

Năm 2011, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho những người có rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng. Đồng thời, sức khỏe tâm thần được xếp là một trong 5 vấn đề ưu tiên cần giải quyết của Kế hoạch trong giai đoạn 2006-2010.

 

MỚI NHẤT
Tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh
Tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh

Sức đề kháng, miễn dịch và năng lượng trong cơ thể mất đi khi bị bệnh, dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Việc ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể là điều quan trọng nhất đối với người bệnh để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:42

Cẩn thận cá nục “siêu rẻ”
Cẩn thận cá nục “siêu rẻ”

Với giá từ 18.000-20.000/kg, cá nục “siêu rẻ” bán tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội đang là mối lo lớn về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm…

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:41

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!

(Dân trí) - Theo TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng khoa Hô hấp (BV Bạch Mai), việc sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát, theo dõi bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) rất có ý nghĩa với việc phòng nguy cơ bệnh tiến triển nhanh cũng như xuất hiện các đợt cấp nguy hiểm của phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:39

Cấp cứu sản phụ sảy liên tiếp 10 thai trong đêm
Cấp cứu sản phụ sảy liên tiếp 10 thai trong đêm

(Dân trí) - Một phụ nữ 28 tuổi sống tại quận Satna, bang Madhya Pradesh, đã trở thành ca mang thai hy hữu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử y học Ấn độ sau khi sinh 10 đứa con một lúc vào tối Chủ Nhật vừa qua nhưng không đứa trẻ nào sống sót.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:26

Gió mùa đông bắc “tiếp sức” cho bệnh hô hấp tăng nặng
Gió mùa đông bắc “tiếp sức” cho bệnh hô hấp tăng nặng

(Dân trí) -Tại các bệnh viện, lượng bệnh nhân đến khám vì các bệnh lý viêm đường hô hấp, biến chứng viêm phổi, bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính tăng khoảng 20% vì thời tiết lạnh, ẩm kéo dài.

Thứ tư, 18/12/2013 - 07:45

Tránh ung thư từ xa: Ăn cho lành - Tập cho đều
Tránh ung thư từ xa: Ăn cho lành - Tập cho đều

Chắc bạn không ngờ giữ cân đúng mức, vận động đều đặn, ăn uống cho lành có thể tránh ung thư từ xa.

Thứ tư, 18/12/2013 - 07:34

Cứu sống du khách nước ngoài mắc bệnh lý hiếm gặp
Cứu sống du khách nước ngoài mắc bệnh lý hiếm gặp

(Dân trí) -Vừa đến sân bay Nội Bài, nữ hành khác 53 tuổi người Mỹ xuất hiện các dấu hiệu khó thở, đau ngực tăng dần. Sau khi được điều trị nội khoa không đỡ, bệnh nhân này đã được chuyển sang BV Việt Đức mổ tim cấp cứu vì chứng bệnh phức tạp.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:20

Người bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào dịp Tết?
Người bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào dịp Tết?

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng, cho biết, tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam hiện nay lên tới 35-50%. Trong đó, chế độ ăn uống vừa là nguyên nhân, đồng thời cũng là giải pháp của bệnh. Thế nên, người bệnh cần hết sức để tâm đến vấn đề này, nhất là dịp Tết.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:03

Kiwi giúp giảm thừa cân béo phì ở trẻ
Kiwi giúp giảm thừa cân béo phì ở trẻ

Theo nghiên cứu của bệnh viện nhi đồng Boston, những loại thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp như trái Kiwi có khả năng giúp đẩy lùi nguy cơ gan bị nhiễm mỡ và duy trì lượng đường trong máu ở mức độ thấp.

Thứ tư, 18/12/2013 - 05:08

Không đạt chất lượng, nhiều loại thuốc ngoại bị rút số đăng ký lưu hành
Không đạt chất lượng, nhiều loại thuốc ngoại bị rút số đăng ký lưu hành

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm nhiều mẫu thuốc ngoại cho thấy các loại thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu thu hồi và ra thông báo rút số đăng ký lưu hành các loại thuốc này.

Thứ tư, 18/12/2013 - 04:28

Hai trẻ tử vong sau tiêm, Trung Quốc thu hồi vắc-xin
Hai trẻ tử vong sau tiêm, Trung Quốc thu hồi vắc-xin

Theo hãng tin CRI hôm nay, 17/12, sau khi tiêm phòng viêm gan B, 2 trẻ sơ sinh ở tỉnh Hồ Nam tử vong, 1 trẻ đang nguy kịch. Hai lô vắc-xin trong đợt tiêm này đã bị thu hồi.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:19

Khoảng trống cán bộ phục hồi chức năng tuyến xã
Khoảng trống cán bộ phục hồi chức năng tuyến xã

Hiện nay, có một điều bất hợp lý là tại tuyến xã có 75-80% người tàn tật có thể phục hồi nhưng ở khu vực này lại không có cán bộ phục hồi chức năng. Đây chính là bất cập được nêu lên tại hội thảo về chuyên đề này vừa diễn ra sáng nay, 17/10, tại Hà Nội.

Thứ ba, 17/12/2013 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ớn lạnh mứt tết
Ớn lạnh mứt tết

Để mứt ngon, giòn, màu sắc bắt mắt và để được lâu, các cơ sở sản xuất thủ công không ngần ngại xử lý bằng hóa chất độc hại đang bán tràn lan ngoài thị trường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:26

Cần Thơ: Bệnh tay chân miệng đang bùng phát bất thường
Cần Thơ: Bệnh tay chân miệng đang bùng phát bất thường

(Dân trí) - Sáng 17/12 bác sĩ Hà Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, từ đầu tháng 12 tới nay bệnh tay chân miệng đang bùng phát, mới đây, bé 3 tuổi đã tử vong vì bệnh này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 12:51

Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa cơm tăng ca
Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa cơm tăng ca

(Dân trí) - Ăn xong bữa cơm chiều, gần 200 công nhân của Công ty Long Huei (chuyên sản xuất mũ bảo hiểm) tại khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó chịu, đau bụng, mệt mỏi, buồn ói, khó thở.

Thứ ba, 17/12/2013 - 12:21

Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?
Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?

“Tôi mới cưới vợ, được mấy ông anh làm chung cơ quan khuyên ăn hàu sống, đầu hành, củ hành tây… để “sung” trong chuyện quan hệ vợ chồng. Đọc trên internet tôi cũng thấy có mấy bài viết như vậy. Thông tin này có đáng tin?” Tuấn Minh (letuanminh.29@...)

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:07

Bước tiến dài tới sụn nhân tạo
Bước tiến dài tới sụn nhân tạo

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phát triển được một công thức mới tốt hơn để chế tạo sụn tổng hợp thay thế cho sụn khớp.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:56

Người cao tuổi: Điên vì… cô đơn?
Người cao tuổi: Điên vì… cô đơn?

(Dân trí) - Ở vào tuổi “như chuối chín cây”, nhiều người cao tuổi bị đẩy vào tình cảnh như người “không gia đình”, dẫn đến hậu quả nhẹ là bị trầm cảm còn nặng là điên!

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:41

Để Hóa trị - Xạ trị không còn là nỗi lo
Để Hóa trị - Xạ trị không còn là nỗi lo

Ung thư hiện nay vẫn đang là một gánh nặng cho toàn cầu. Một căn bệnh nguy hiểm mà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:29

Giảm gánh nặng tiêm ngừa  cho mẹ và bé
Giảm gánh nặng tiêm ngừa cho mẹ và bé

Xu hướng tiêm ngừa cho trẻ bằng vắc-xin phối hợp ho gà vô bào hiện nay được xem là phương pháp tiên tiến trong việc giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nguy hiểm thường gặp bởi ít các phản ứng tại chỗ và toàn thân sau tiêm như: sốt, sưng đỏ, đau...

Thứ ba, 17/12/2013 - 05:39

Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình
Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình

(Dân trí) - Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Giám Đốc Ban Quản lý Dự án Phòng chống Tăng huyết áp Quốc gia, việc điều trị THA cần phải được thực hiện một cách liên tục và lâu dài. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người bệnh chưa thực hiện được đúng theo những nguyên tắc này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 04:49

Vụ bệnh nhân nằm chết ngoài hành lang: Bệnh viện hỗ trợ 15 triệu đồng
Vụ bệnh nhân nằm chết ngoài hành lang: Bệnh viện hỗ trợ 15 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 16/12, ông Lê Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết phía bệnh viện đã hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân tử vong vào sáng 16/12.

Thứ hai, 16/12/2013 - 05:00

Tác nhân gây dị ứng trong nhà mùa đông: Tìm thủ phạm, diệt nguy cơ
Tác nhân gây dị ứng trong nhà mùa đông: Tìm thủ phạm, diệt nguy cơ

(Dân trí) - Bệnh dị ứng thường gắn liền với mùa xuân và mùa hè, nhưng mùa đông cũng có những dị nguyên riêng, với mạt bụi nhà và nấm mốc trở thành nỗi lo cho không ít gia đình có người bị viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng.

Thứ hai, 16/12/2013 - 04:11

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với biểu hiện lạ
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với biểu hiện lạ

Ngày 15/12, Bệnh viện đa khoa Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, BV này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam Ng.Ng.T. (26 tuổi, ngụ P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức) bị sốt xuất huyết, nhưng có biểu hiện lạ so những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thông thường.

Thứ hai, 16/12/2013 - 04:01