Thực phẩm vào Đà Nẵng phải đảm bảo nguồn gốc
(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản quy định về quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông - lâm - thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng.
Theo đó, đối tượng áp dụng quy định là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn (gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh); các tổ chức, cá nhân nhập sản phẩm rau, trái cây, thủy sản vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng (gọi chung là chủ hàng); các doanh nghiệp vận tải, chủ xe, lái xe chở sản phẩm rau, trái cây, thủy sản vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng (gọi chung là chủ phương tiện vận chuyển); các chủ tàu, thuyền trưởng tàu khai thác thủy sản và các tàu thu mua thủy sản trên biển (gọi chung là chủ tàu cá).
Theo quy định, các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập sản phẩm rau, trái cây và thủy sản vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng phải thực hiện theo các quy định về cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ; tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh.
Thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn thành phố, chủ tàu cá trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện các quy định như khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác.
Chủ tàu cá phải xuất trình sổ nhật ký khai thác thủy sản cho Ban quản lý chợ (Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang) trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ. Nếu không có sổ nhật ký khai thác thuỷ sản thì chủ tàu phải thực hiện khai báo nguồn gốc, xuất xứ thuỷ sản khai thác theo biểu mẫu. Chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và hợp tác với đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu. Tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng thủy sản khai thác.
Khánh Hồng