1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thực phẩm trị bệnh “văn phòng”

(Dân trí) - Không cần tới các loại thuốc, hãy trị bệnh bằng việc lựa chọn những thực phẩm thích hợp cho từng căn bệnh.

1. Mất ngủ

 

Những người thường xuyên mất ngủ nên ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và phốt pho vì 2 loại khoáng chất này rất tốt cho việc ổn định hoạt động của hệ thần kinh.

 

Canxi và phốt pho có nhiều trong đậu tương, sữa bò, thịt gà, hàu, rau bina, hạt dẻ, nho, khoai tây, trứng gà, cam tươi.

 

2. Rối loạn tiền đình

 

Các loại thực phẩm như cá, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc 1 chút rượu nho là sự lựa chon tốt nhất giúp cải thiện tình trạng bệnh. Chúng chứa nhiều các vitamin nhóm B nên có tác dụng lưu thông khí huyết, an thần.

 

Tuy nhiên, cần chú ý một điều là nên nghỉ 1 chút trước bữa ăn. Tinh thần thoải mái khi ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh.

 

3. Cơ thể gầy yếu, suy nhược

 

Người bị suy nhược cơ thể sau khi ốm dậy hoặc lao động quá sức dài ngày nên thường xuyên ăn thịt gà, trứng, các loại cá, cà chua, cà rốt, cam… để bổ sung vitamin C, chất béo và prôtêin cho cơ thể.

 

Tốt nhất, nên chế biến món ăn theo phương thức hấp cách thuỷ hoặc luộc vì sẽ không làm mất đi dưỡng chất trong thực phẩm. Ngoài ra có thể ăn lạc, ngao, sò, vừng, các món rau trộn… vì chúng chứa nhiều các axít béo tự nhiên nhưng lại không chứa cholesterol.

 

Để tăng cân, mọi người thường có thói quen ngủ ngay sau khi ăn. Nhưng đây là thói quen phản khoa học vì ngủ sau khi ăn sẽ gây ức chế cho hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh. Vì vậy, ngủ trước bữa ăn khoảng 30 - 40phút sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn.

 

4. Mỏi mắt

 

Nếu mắt bạn thường xuyên bị mỏi vì làm việc với máy vi tính hoặc đọc sách, đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm giầu vitamin A như: cá, dầu cá, gan lợn, rau xanh, cà rốt, bơ thực vật…

 

5. Đau đầu, căng thẳng

 

Những món ăn được chế biến từ lạc, vừng, trứng, sữa, thịt bò, hạnh đào, súp lơ, cải bắp, rau bina, các loại ngũ cốc và đậu tương sẽ làm giảm đáng kể những cón đau đầu của bạn. Chúng giầu vitamin B6, D, C và các axít béo thực vật, không cholesterol, tốt cho não bộ

 

6. Hay quên

 

Bệnh hay quên không chỉ có ở người già mà còn có ở cả những người trẻ tuổi. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm A, B, đặc biệt là vitamin B6 rất tốt cho hoạt động của não bội , giúp tăng cường trí nhớ.

 

Nên ăn nhiều ớt, các loại cá, cà rốt, sữa và các chế phẩm sữa, ốc nhồi, cải bắp, táo xanh…

 

7. Thiếu máu

 

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt gây ra. Thiếu máu có thể làm não bộ mệt mỏi, mất sức tập trung, cơ thể mệt mỏi. Hãy bổ sung sắt cho cơ thể bằng cách ăn nhiều thịt gà, cá tươi, trứng, gan động vật, hạt vừng, cà chua, cà rốt…

 

Lan Thu

Theo chihe