Thứ tư, 09/12/2020 - 09:07

Thực phẩm nên tránh khi đang điều trị ung thư

Dân trí

Nếu việc điều trị của bạn gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, thay đổi khẩu vị hoặc loét miệng, có thể bạn nên bắt đầu lên danh sách thực phẩm của riêng mình mà bạn muốn tránh xa.

Có một số loại thực phẩm cho dù chúng nghe có vẻ tốt đến đâu thì vẫn tốt nhất nên tránh do nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Bởi vì một số phương pháp điều trị có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn cho đến ít nhất một vài tuần sau khi chúng kết thúc. 

Ăn thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín là nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm. Việc nấu ăn đúng cách sẽ tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chúng có thể bắt đầu phát triển trên thức ăn đã nấu chín nếu để ngoài hoặc để trong tủ lạnh quá lâu. 

Thực phẩm nên tránh khi đang điều trị ung thư - 1

Bạn cần chú ý đến các quy tắc an toàn thực phẩm và cẩn thận hơn khi xử lý, chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm chắc chắn là điều quan trọng. 

Tuy nhiên, một số người đang điều trị hoặc mới điều trị ung thư nên tránh hoàn toàn một số loại thực phẩm, ngay cả khi họ có thể đã ăn chúng mà không gặp vấn đề gì trong quá khứ. 

Danh sách này gồm:

- Xúc xích nguội hoặc thịt nguội dành cho bữa trưa (thịt nguội). Bạn hãy luôn nấu hoặc hâm nóng cho đến khi thịt hơi nóng. 

- Xúc xích Ý khô, chưa nấu chín 

- Sữa và các sản phẩm từ sữa (tươi) chưa tiệt trùng, bao gồm cả sữa chua sữa tươi 

- Phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng

- Cá hun khói 

- Salad chế biến sẵn với trứng, giăm bông, gà hoặc hải sản 

- Patê trong tủ lạnh

- Trái cây và rau tươi chưa rửa, đặc biệt là các loại rau lá có thể che giấu bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác 

- Nước trái cây hoặc rượu táo chưa tiệt trùng 

- Mầm sống như mầm cỏ linh lăng 

- Thịt bò sống hoặc nấu chưa chín (đặc biệt là thịt bò xay) hoặc thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín 

- Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, như hàu. Những món này có thể mang virus viêm gan A và cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt virus.

- Một số loại cá, cả sống và chín, vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao

- Sushi và sashimi, thường chứa cá sống 

- Cá đông lạnh thương mại, đặc biệt là những loại được dán nhãn "loại sushi" hoặc "loại sashimi", an toàn hơn các loại cá khác, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc một nhân viên chăm sóc sức khỏe khác của bạn đội trước khi ăn những thực phẩm này. 

- Trứng chưa nấu chín như luộc trứng sống, chưa tiệt trùng hoặc thực phẩm làm từ trứng sống, chẳng hạn như bột bánh quy sống tự làm. 

Hà An
Theo Cancer 

Đáng quan tâm
Mới nhất