1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thực phẩm: Càng đẹp càng nguy hiểm!

(Dân trí) - Có một số thực phẩm mà bề ngoài đẹp mắt, hấp dẫn là nhờ hóa chất.

  

Ớt cay khô

 

Thực phẩm: Càng đẹp càng nguy hiểm! - 1

Ớt khô tự nhiên có màu đỏ tối, màu sắc không đồng nhất

 
Màu sắc của ớt khô có lưu huỳnh thường sáng đẹp, không có vết thâm

 

Khi sờ tay vào sẽ thấy màu vàng thôi ra tay.

 

Khi đưa lên mũi ngửi kỹ sẽ thấy có mùi khí lưu huỳnh.

 

Tảo biển

 

Nếu sợi tảo biển dày béo, có màu xanh rất thẫm và rất sáng thì có thể loại tảo biển này đã được gia công băng các chất hóa học. Màu thông thường của tảo biển là màu xanh nâu hoặc màu xanh nâu sẫm. Còn tảo biển tươi phơi khô bình thường sẽ có màu xanh xám.

 

Nấm

Thực phẩm: Càng đẹp càng nguy hiểm! - 2

Nấm sạch sẽ có màu hơi vàng
 

Nếu nấm trắng sáng như tuyết, không chút bụi bẩn, sờ thấy trơn mượt, giá lại khá rẻ thì rất có thể là đã bị ngâm qua chất tẩy trắng, chỉ nên ngắm chứ không nên ăn. Nấm chất lượng tốt sinh trưởng trong môi trường bình thường sẽ không tránh được bị dính bụi bẩn và sờ thấy dính kết như hồ.

 

Với nấm tuyết, màu sắc không phải là cứ càng trắng lại càng tốt. Nấm tuyết được xử lý qua lưu huỳnh thường sẽ có màu trắng hoàn hảo, không pha chút vàng nào. Khi mua nấm tuyết, có thể dùng lưỡi kiểm tra (nếu thấy lưỡi bị kích thích hoặc có vị cay thì có thể là nấm được hun khói qua lưu huỳnh).

 

Thủy hải sản

 

Những thủy hải sản nhiễm formaldehyde sẽ thường có các dấu hiệu sau:

-         Trắng và to lớn bất thường.

-         Ngửi có mùi khác lạ khó chịu.

-         Sờ vào dễ vỡ nát.

 

Tôm bóc vỏ

 

Thực phẩm: Càng đẹp càng nguy hiểm! - 3

Tôm khô ngon có màu đỏ tự nhiên, có nhiều vân trắng trên thân

Một số xưởng chế biến tôm khô bóc vỏ thường dùng ammoniac để xử lý, làm cho bề mặt bên ngoài của tôm bóc vỏ trông  như bình thường. Vì vậy khi lựa chọn tôm bóc vỏ nên chọn loại không dính tay, mùi vị thơm ngon, khi ngửi không có mùi khác lạ.

 

Dưa hấu

 

Dưa  đỏ dùng hooc-môn kích thích thì các đường vân vàng trên vỏ không đều, sau khi bổ ra miếng dưa nhìn đỏ, tươi ngon nhưng hạt dưa lại có màu trắng, ăn lại không có vị ngọt.

 

Loại dưa này thường có hình dáng kỳ dị, hai đầu không đối xứng, ở giữa lõm vào, đầu đuôi phình to ra, mặt ngoài có vết lốm đốm hoặc có sự khác biệt màu sắc rất lớn.

 

Khi ăn dưa hấu, nếu phát hiện cảm giác là lạ, đặc biệt là lưỡi bị tê thì nên lập tức ngừng ăn.  

 

Giá đỗ

 

Giá ủ tự nhiên sẽ có thân thẳng, có ánh sáng trắng tươi và mềm, không có hiện tượng thối thân, thối rễ. Còn giá được ngâm trong phân bón có màu trắng tro, thân giá to mập, rễ ngắn, ít hoặc không có; hạt đậu có màu xanh. Nếu bẻ đôi cây giá sẽ thấy nước chảy ra, có lúc còn lưu lại mùi của phân bón.

 

Gạo

 

Thực phẩm: Càng đẹp càng nguy hiểm! - 4

Gạo ngon không quá bóng và có độ nhám

Gạo có màu sáng, trắng mịn rất có thể là gạo được tẩy bằng dầu công nghiệp. Khi chúng ta cho một ít nước nóng vào ngâm loại gạo này rồi vò gạo, trên tay có cảm giác dầu, mỡ  dính. Nếu gạo tẩy bằng nhiều dầu công nghiệp quá  thì trên mặt nước gạo còn  nổi lên từng vết dầu loang.

 

Ngoài ra, khi quan sát kỹ sẽ thấy gạo dùng dầu tẩy trắng có màu sắc không đều nhau, quan sát kỹ sẽ thấy hạt gạo có một chút pha lẫn màu vàng nhạt.

 

Dương Hằng

Theo health.sohu

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm